Cẩn thận với hàng rong trước cổng trường học

(NTO) Bất chấp nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), các quán hàng rong trước cổng trường học vẫn thu hút khá đông học sinh “ghé thăm”. Trong thời điểm nắng nóng như hiện nay, khả năng mắc các bệnh về đường tiêu hóa ở trẻ tăng cao, phụ huynh và học sinh càng phải cẩn trọng trong việc ăn uống, nhất là đối với các hàng quán vỉa hè, hàng rong.

Dạo một vòng quanh các trường cấp I, II trên địa bàn Tp. Phan Rang–Tháp Chàm, dễ nhận thấy sự chênh lệch về số lượng hàng quán bày bán gần trường học. Những trường đã có căn-tin phục vụ nhu cầu ăn uống của học sinh và giáo viên thì hàng rong ít xuất hiện, thậm chí là không có; trong khi đó ở những trường khác, hàng rong lại khá đông đúc. Điển hình như tại Trường THCS Lý Tự Trọng (đường Thống Nhất), hàng rong “chốt” ở cả ba mặt tường rào. Thời điểm trước khi vào lớp và lúc ra chơi, các em học sinh thường đứng sát tường và “giao dịch” qua khe hở giữa những chắn song tường rào. Buổi sáng, hàng rong bày bán bánh mì, xôi chiên, bánh tráng nướng mỡ hành, bánh tráng trộn, nước giải khát, buổi chiều thì bán khoai mì luộc, nước giải khát,… Em Diệp Năng Chính, học sinh lớp 8/5 cho biết: Mỗi ngày, em được cha mẹ cho 10.000 đồng khi đi học. Với số tiền này, em thường mua thức ăn sáng và nước giải khát vào giữa buổi.

 
Nhiều học sinh còn mua hàng rong trong giờ ra chơi.

Trong khi đó, tại khu vực nông thôn, hàng quán gần trường học cũng không thiếu. Trước cổng Trường TH Phước Trung A (xã Phước Trung, huyện Bác Ái), gánh hàng rong của chị Vân là địa điểm quen thuộc của các em học sinh trong giờ ra chơi. Em Katơ Bước, học sinh lớp 5A đang nhai ngấu nghiến bánh tráng nướng, nói: “Hằng ngày đi học, mẹ cho em 5.000 đồng, giờ ra chơi, em và các bạn hay đến đây mua đồ ăn”. Quầy hàng của chị Vân bán đủ các loại: từ kẹo, bánh, nước ngọt đóng ly đến trái cây, bánh tráng nướng… tất cả đều gộp chung trên một cái bàn gỗ. Nhiều hàng và đông khách nên chị luôn tay lấy những cái bánh tiêu, bánh cam chiên sẵn còn dính dầu, đưa cho các em học sinh. Cũng bàn tay ấy, chị lấy một nắm trái nho trong rổ bán cho những đứa trẻ. Sau đó, chị lại pha si-rô cho các bé. Chị Vân cho biết: Tôi bán ở đây đã hơn 5 năm, tụi nhỏ khoái nhất là món bánh tráng nướng sẵn. Ăn xong, bọn trẻ lại uống si-rô hay nước ngọt đóng trong ly nhựa, mà mùa nóng này, mấy thứ nước ngọt được chuộng lắm. Từ trước tới giờ, chưa thấy đứa nào kêu đau bụng hay bị gì cả.

Với người lớn, việc “đánh giá” chất lượng đồ ăn, thức uống ở các hàng rong, quán vỉa hè đã không đơn giản, thì với trẻ em, việc đó càng “bất khả thi”. Trong khi đó, các em học sinh lại ăn, uống một cách quá vô tư tại những hàng quán gần trường học, không để ý đến hạn sử dụng và xuất xứ sản phẩm, lượng phẩm màu có trong các loại nước ngọt và si-rô, bụi bặm, ruồi nhặng,... Đặc biệt, các loại trái cây hay thức ăn chế biến sẵn dễ bị ôi thiu trong thời tiết nắng nóng, có thể gây các bệnh về tiêu hóa, dị ứng và thậm chí là ngộ độc thực phẩm.

Thói quen ăn quà vặt khi đến trường của học sinh khiến cho hàng rong, hàng vỉa hè tập trung về gần trường học ngày càng nhiều. Vậy nên, phụ huynh và giáo viên nhà trường phải thường xuyên nhắc nhở các em, đồng thời, ngành chức năng cũng cần có giải pháp phù hợp nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh.