Để giữ trọn niềm vui và đảm bảo sức khỏe của mọi người trong dịp Tết, mỗi gia đình cần biết cách lựa chọn, bảo quản và chế biến thực phẩm tươi, đảm bảo an toàn thực phẩm. Dưới đây là cách lựa chọn rau củ quả tươi đảm bảo an toàn:
Người tiêu dùng chọn mua rau củ bảo đảm an toàn. Ảnh: Sơn Ngọc
- Nguồn gốc, xuất xứ: nên lựa chọn rau, củ quả có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
- Hình dáng bên ngoài: Phải còn nguyên vẹn, lành lặn, không dập nát trầy xước, thâm nhũn ở núm cuống, cảnh giác loại quá “mập”, “phổng phao”. Lưu ý đối với củ, quả nên chọn các loại củ trơn nhẵn, da căng, không bị dập nát, màu sắc củ phải đồng nhất.
- Màu sắc: có màu sắc tự nhiên của rau củ, quả, không úa, héo (không lựa chọn loại có màu sắc bất thường).
- Sờ - nắm: có cảm giác nặng, chắc tay (một số rau xanh được phun quá nhiều chất kích thích sinh trưởng và hóa chất bảo vệ thực vật cho cảm giác “nhẹ bỗng”). Không có mùi lạ (Nếu lượng hóa chất bảo vệ thực vật tồn dư nhiều có thể ngửi thấy mùi hắc, mùi lạ...).
- Không có dính “chất lạ” trên lá, cuống lá, núm quả, cuống quả… có các vết lấm tấm hoặc vết trắng. Đối với quả, núm cuống còn tươi, tuyệt đối không được thâm nhũn, hoặc dính hóa chất bảo vệ thực vật; khi bổ ra hoặc khi bóc vỏ không được có sự biến màu giữa lớp vỏ và thịt quả...
- Mùi: Không có mùi lạ. Nếu lượng hóa chất thuốc bảo vệ thực vật tồn dư nhiều, ngửi thấy mùi hắc, mùi hóa chất thuốc bảo vệ thực vật.
Mỗi người tiêu dùng hãy là nhà mua sắm thông thái, tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về an toàn vệ sinh thực phẩm để niềm vui ngày tết được trọn vẹn, đồng thời đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình mình.
Chi cục Quản lý Chất lượng
Nông Lâm sản và Thủy sản