CÂU CHUYỆN CUỐI TUẦN

Nên làm người tiêu dùng... thông minh!

(nto) Có lẽ trong nhiều mối lo và cần phải lo trong cuộc sống được cho là ngày càng hiện đại này thì mối lo về an toàn thực phẩm được đặt lên hàng đầu.

Anh bạn tôi lý giải: - Để tồn tại con người cần phải ăn, uống, chưa nói đến chuyện ngon hay dở, cao lương mỹ vị hay rau luộc chấm... nước tương, cái cần là phải sạch để bảo vệ cho sức khỏe của mình!. Một anh bạn khác của tôi vốn rất xuề xòa, sao cũng được và anh “tuyên ngôn”: Món ăn là món... tồi tàng” nên không thắc mắc gì. Đó là chuyện ngày xưa, còn nay đã “tuyên bố” khác đến 180 độ, đó là: - Hãy cẩn trọng trong ăn uống nếu không sẽ “rước họa vào thân”.

Người tiêu dùng lựa chọn mua rau xanh tại siêu thị Thanh Hà. Ảnh: Sơn Ngọc

Nhiều thông tin cho rằng: - Ăn uống liên quan đến bệnh tật nếu không ăn đúng cách, đúng kiểu và cả đúng với sự hài hòa về thực phẩm.

Ngẫm lại mới thấy rằng cùng với sự phát triển chung của cuộc sống thì sản xuất nông nghiệp cũng phát triển với bao loại hóa chất độc hại được nông dân sử dụng để kích thích tăng trưởng vật nuôi, cây trồng, “chống chọi” với dịch bệnh, sâu hại... Ngay sản xuất lúa, để tăng năng suất nông dân cũng dùng đến chất kích thích khi lúa bắt đầu trổ bông với tên gọi “hoa mỹ”: chống lem lép hạt, bông dài nhiều hạt... Thực chất là “nạp” vào hạt lúa hóa chất độc hại. Ngay cả “mỹ từ” rau sạch được từ người trồng đến người bán cũng rất ưa dùng nhưng liệu có sạch?.Theo khuyến cáo, khi sử dụng thuốc trừ sâu thì thời gian cách ly để giảm dư lượng thuốc thường là không dưới 15 ngày nhưng thực tế thì theo bà con nông dân nếu làm đúng quy trình này thì lấy đâu ra rau mà bán do sâu hại “tém” hư hết rồi!. Các loại rau củ quả khác cũng tương tự. Đó là nói “hàng” tươi sống, còn thực phẩm chế biến thì càng ngao ngán hơn nhiều. Có thể “mục sở thị” tại nhiều địa phương trong tỉnh, đó là liệu có mấy tiệm, quán không dùng gia vị tẩm, ướp... mà các loại gia vị này đều có xuất xứ từ Trung Quốc với hóa chất để làm rất độc hại đến sức khỏe người dùng. Có chủ quán ăn tâm sự rất thật rằng: - Nếu làm theo kiểu “gia truyền” thì ngày nay rất khó kiếm nguyên liệu, lại rất công phu... nên nhọc công mà lãi chẳng bao nhiêu. Đó chưa nói đến phải cạnh tranh do giá thường cao hơn với tiệm khác cùng món ăn đó. Cho nên... “ai sao tui zậy”!.

Nhiều người tiêu dùng cứ than phiền: Không biết nên ăn gì, uống gì, mua hàng ở đâu được an toàn... Và kèm theo đó là câu hỏi: các cơ quan quản lý Nhà nước đã làm gì trước thực trạng này?. Có người còn “cắc cớ”: Xin hãy chỉ cho tôi những địa chỉ tin cậy khi đến hàng ăn hay mua hàng hóa?. Đúng là toàn những câu hỏi... “khó”!.

Nếu ai đó cần lời khuyên thì riêng tôi sẽ chỉ cho: - Hãy làm người tiêu dùng... thông minh!. Dù biết rằng lời khuyên không mới nhưng vẫn luôn thời sự đấy.