Cảnh giác với trò lừa trao tăm từ thiện

(NTO) Tối 14-7, tại khu vực Hồ Điều Hòa, nơi đang diễn ra “Hội chợ triển lãm thương mại và du lịch quốc tế Ninh Thuận 2014”, chúng tôi thấy xuất hiện khoảng 6 thanh niên (cả nam và nữ), tuổi từ 20-30 giả là người của các Trung tâm bảo trợ xã hội dành cho người khuyết tật để trao tăm từ thiện cho khách tới tham dự hội chợ.

Đứng trước cổng hội chợ, thủ đoạn của bọn chúng là “chặn” những người vào khu vực hội chợ, đưa cho khách hàng gói tăm không nhãn mác và nói rằng “Chúng em gửi anh/chị gói tăm tre nhân đạo miễn phí khi tới tham dự hội chợ”, sau đó xin tên của khách hàng để ghi vào tờ danh sách đã chuẩn bị trước trên tay. Sau khi ai nấy đều cầm gói tăm và cho tên mình để bọn chúng viết vào danh sách và chuẩn bị bước đi thì bọn chúng kéo lại nói thêm: “Anh/chị đã có tên trong danh sách những tấm lòng hảo tâm ủng hộ các cháu bé khuyết tật. Vậy cách anh chị tùy tâm ủng hộ, ít nhất là 10 nghìn đồng”. Lúc này, bị đặt trong hoàn cảnh “sự đã rồi” nên hầu hết ai nấy cũng đều “móc hầu bao” để đưa tiền cho bọn chúng.

Theo quan sát của chúng tôi, chỉ trong vòng 10 phút, các nam, nữ thanh niên này đã lừa được trên 10 người, với số tiền thu được tối thiểu là 100 nghìn đồng. Người đi bộ đã đành, người đi xe máy cũng bị bọn chúng “chặn xe” và… “trao tăm nhân đạo miễn phí”. Điều đáng nói là khi chúng tôi tỏ ý nghi ngờ, bọn chúng kéo “đồng bọn” lại để tạo áp lực. Chúng đưa ra giấy giới thiệu có ghi địa chỉ Hợp tác xã Tình Thương, ở đường Trần Hưng Đạo, Sơn Tây, Hà Nội. Trên giấy giới thiệu không có dấu đỏ mà chỉ đơn thuần là những thông tin đánh máy và viết tay. Khi chúng tôi vặn hỏi mấy câu, bọn chúng biết không “làm ăn” được gì nên trả lời gọn lỏn: “Cái này chủ yếu là lòng tin thôi chị, nếu chị không tin thì thôi”…

Đề nghị các lực lượng chức năng có biện pháp ngăn chặn kiểu lừa trắng trợn này.