Phan Rang không phải là vùng đất trồng cà phê. Tuy nhiên, số lượng người sử dụng cà phê lại rất nhiều, đặc biệt là cà phê phin. Khảo sát một vòng quanh các tuyến đường lớn thuộc Tp. Phan Rang- Tháp Chàm, ngoài các quán cà phê sang trọng hay các quán cà phê cóc thông thường, chúng tôi thấy xuất hiện khoảng 3-4 quán cà phê với tên gọi “Cà phê mang về” hay “Café Take Away”, “Cà phê Milano”...
Nhân viên quán “Cà phê mang về” đang xay cà phê để bán cho khách hàng.
Đây chủ yếu là những quán mới mở từ cuối năm ngoái, đầu năm nay, có diện tích nhỏ từ 25-50 m2 với những bộ bàn ghế nhỏ, thấp, nội thất đơn giản nhưng, không gian được bài trí bắt mắt, thân thiện... Điều làm nên sự khác biệt của những quán cà phê loại này chính là ở đây, luôn xuất hiện một quầy gồm máy xay, các thùng kính đựng hạt cà phê nguyên chất các loại để quảng cáo cũng như bán cho khách muốn mua về, xay và pha chế trực tiếp cho những khách hàng muốn dùng tại quán.
Chúng tôi dừng chân tại quán “Cà phê mang về” ở số 48, đường Trần Phú (Tp. Phan Rang- Tháp Chàm) để tìm hiểu về mô hình kinh doanh khá mới mẻ này. Chủ quán là chị Thúy Ngọc (30 tuổi) cho biết: “Quán mới mở được gần 3 tháng nay nhưng lượng khách tới quán khá đông. Diện tích quán chỉ vỏn vẹn 30 m2, bày được 16 bộ bàn ghế gỗ nhỏ nhưng số lượng khách tới cửa hàng cũng lên tới 200-300 lượt/ngày. Quán có 7 loại cà phê nước, 12 loại cà phê hạt và 6 loại cà phê bột, được nhập ở chính gốc Buôn Ma Thuột (Đắc Lắc). Dù là cà phê nước hay cà phê bột thì quán cũng chỉ sử dụng hạt café nguyên chất đã được rang và xay ngay tại chỗ để phục vụ khách hàng, để khách hàng “mục sở thị” chứ không pha trộn đậu nành, bắp hay bất cứ loại tạp chất nào khác như một số quán kinh doanh cà phê vẫn làm.” Quán của chị Thúy Ngọc kinh doanh theo đúng mô hình cà phê Milano. Chị phải thuê chủ sở hữu thương hiệu thiết kế, xây quán, trang bị ly tách, quầy kệ, máy xay, cà phê, bàn ghế… (chi phí chủ quán chịu). Giá các loại “cà phê mang về” được đánh giá là phù hợp với túi tiền của nhiều đối tượng khách hàng với 10.000 đồng/ly cà phê đen và 12.000 đồng/ly cà phê sữa. Khách có nhu cầu mua cà phê ký thì có nhiều loại để lựa chọn, giá dao động từ 130.000 - 340.000 đồng/kg.
Thưởng thức cà phê tại các quán cà phê rang xay tại chỗ
đang được nhiều người tiêu dùng ưa thích.
Theo ghi nhận của chúng tôi, đối tượng uống cà phê tại các quán cà phê rang xay tại chỗ này rất phong phú: từ nam tới nữ, từ học sinh tới người già, từ công nhân viên chức tới tầng lớp lao động phổ thông. Anh Trần Quang Thái ở phường Phủ Hà cho biết: “Trước kia tôi hay uống cà phê cóc nhưng thi thoảng thấy trên báo đài đưa tin phát hiện nhiều cơ sở chế biến cà phê độn đậu nành và các phụ gia không rõ nguồn gốc... khiến tôi khá e dè. Quán cà phê rang xay tại chỗ xuất hiện tôi an tâm sử dụng. Uống cà phê ở các quán này thấy khác hẳn với các quán vỉa hè, cà phê đậm đà hơn ở cả hương và vị.” Nhiều đối tượng khách hàng chọn cách mua bột cà phê đã xay để mang về nhà tự pha chế, sử dụng dần thay vì uống tại quán. Chị Vũ Tuyết Chinh ở phường Thanh Sơn vừa xách bịch cà phê 2 kg mua tại quán, vừa niềm nở chia sẻ với chúng tôi rằng: “Tận mắt nhìn thấy những hạt cà phê được cho vào trong máy xay, tôi cảm thấy rất yên tâm vì mình đã mua được cà phê nguyên chất. Số cà phê này tôi dùng làm quà biếu người quen.”
Mô hình cà phê rang xay tại chỗ được đánh giá là hình thức kinh doanh mới tại tỉnh ta, số vốn đầu tư không nhiều mà lại được đông đảo khách hàng ủng hộ. Có mặt ở quán “Cafe Take Away” với diện tích nhỏ chỉ khoảng 25 m2, tại số 297, đường Ngô Gia Tự, chúng tôi được chủ quán ở đây chia sẻ rằng: Điều quan trọng nhất làm nên “sức sống” cho những quán cà phê này đó chính là chất lượng và nguồn gốc sản phẩm. Chúng tôi đã và đang mang tới cho khách hàng những ly cà phê nguyên chất, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Làm tốt được điều này, chắc chắn khách hàng sẽ ủng hộ và gắn bó lâu dài với chúng tôi.”
Nguyễn Tuyến