Nghề đan giỏ nho

(NTO) Những chiếc giỏ sóng lá xinh xắn được chủ vựa thu mua vận chuyển nho bằng tàu lửa ra tiêu thụ tại các tỉnh phía Bắc. Đan giỏ nho- một nghề tuy đơn giản nhưng đã góp phần đem lại cuộc sống no ấm cho nhiều gia đình ở khu vực Tháp Chàm.

Chúng tôi lấy làm bất ngờ khi nghe chị Nguyễn Thị Thanh Tâm 33 tuổi ở phường Bảo An cho biết mỗi ngày chị có thu nhập khoảng 300 ngàn đồng từ nghề đan giỏ nho. Trên 15 năm gắn bó với nghề “mẹ truyền con nối”, đôi bàn tay chị thoăn thoắt bắt nan sóng lá đan long mốt. Từ phần đáy giỏ được làm sẵn, chỉ với thời gian 5-7 phút, chị Tâm đan xong phần thân giỏ có chiều cao khoảng 25 cm. Những chiếc giỏ vừa đan xong được xếp thành từng chồng trắng tinh, xinh xắn.

Chị Nguyễn Thị Thanh Tâm và Nguyễn Thị Thu Phương tất bật đan giỏ nho kịp giao hàng cho chủ vựa.

Vừa đan giỏ vừa trò chuyện, chị Tâm cho biết nguyên liệu sóng lá và nan tre được đặt mua từ Khánh Hòa chuyển vô Phan Rang. Sóng lá được chị lựa chọn rọc bỏ lá rìa, chẻ thân thành 2-4 sợi nan, tùy theo cây. Tiếp theo là công đoạn đan đáy giỏ 20x 30 cm, đan thân giỏ, quấn quai xách. Mỗi chiếc giỏ sóng lá được đan kèm 2 nan tre cật chịu được trọng lượng 10 kg nho. Giỏ thành phẩm được chủ vựa tới nhà nhận hàng trả tiền liền với giá 14.000 đồng/chiếc. Với thời gian lao động 12-15 giờ mỗi ngày, chị Tâm hoàn thành 50 chiếc giỏ nho giao chủ vựa được 700 ngàn đồng. Trừ chi phí mua sóng lá, nan tre, chị có thu nhập khoảng 300 ngàn đồng/ngày.

Chị Nguyễn Thị Thanh Tâm quê gốc ở xã Mỹ Hiệp thuộc huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Gia đình chuyên nghề đan giỏ sóng lá, mẹ truyền con nối. Chị vô Phan Rang đan giỏ cung cấp cho các chủ vựa nho rồi duyên nợ ở lại vùng đất này. Hai người chị ruột Nguyễn Thị Thu Phương và Nguyễn Thị Thanh Thảo đều lập nghiệp tại phường Bảo An với nghề đan giỏ nho. Chị em Tâm “truyền nghề” cho ba người chồng đều biết đan giỏ nho. Vào mùa cao điểm vận chuyển nho đi Hà Nội, từ tháng 11 đến tháng 4 âm lịch hàng năm, cả gia đình chị Tâm tất bật đan giỏ suốt ngày đêm vẫn không đủ hàng giao cho chủ vựa. Những tháng còn lại gặp mùa trái vải chín ở miền Bắc thì lượng nho ra Hà Nội giảm nên nghề đan giỏ cũng chỉ sản xuất cầm chừng.

“Nho đưa ra thị trường Hà Nội bằng xe lửa chạy hơn 30 tiếng mới tới nên phải vô giỏ để vận chuyển thuận lợi. Nho chuyển vô Sài Gòn chỉ mất khoảng 6-7 tiếng nên chủ vựa đóng thùng giấy để giảm chi phí. Nếu lượng nho chuyển ra thị trường Hà Nội ổn định thì các gia đình làm nghề đan giỏ có thu nhập dư ăn dư để”, chị Nguyễn Thị Thanh Tâm cười hồn hậu nói.