ASEAN tăng cường thúc đẩy thương mại nội khối

Theo các mục tiêu của Cộng đồng Kinh tế Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào năm 2015, các nước thành viên ASEAN đã và đang tăng cường nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi và giảm các rào cản thương mại nội khối trong lĩnh vực thực phẩm chế biến, đồng thời bảo vệ người tiêu dùng trong khu vực.

Phóng viên TTXVN tại Indonesia cho biết từ ngày 18-20/11 tại Jakarta đã diễn ra Hội thảo chuyên đề giữa Ủy ban Tư vấn ASEAN về Nhóm làm việc Tiêu chuẩn và Chất lượng các sản phẩm thực phẩm chế biến (PFPWG) và các Nhóm làm việc ASEAN liên quan đến các lĩnh vực y tế, nông nghiệp. Hội thảo tập trung thảo luận các vấn đề xung quanh hệ thống quản lý và quy trình đánh giá phù hợp cần thiết để kích thích thị trường nội khối đối với các sản phẩm thực phẩm chế biến đồng thời tăng cường bảo vệ người tiêu dùng, trao đổi về vấn đề thương mại thực phẩm trong ASEAN, mối quan tâm và kỳ vọng của khối các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) trong khu vực, đưa ra những khuyến nghị nhằm thúc đẩy Thỏa thuận công nhận lẫn nhau (MRA) cho ngành thực phẩm chế biến giữa các nước thành viên.

Tại hội thảo, đại diện Cơ quan phụ trách các vấn đề sức khỏe và tiêu dùng của Liên minh Châu Âu (DG SANCO) và Liên minh Thực phẩm-Đồ uống ASEAN đã chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm về loại bỏ các rào cản thương mại và đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, cũng như giới thiệu tổng quan về MRA và thực hiện MRA ở Châu Âu.

Hội thảo do Chương trình Hỗ trợ kết nối khu vực ASEAN của Liên minh Châu Âu (ARISE) tổ chức, với sự hỗ trợ của Ban thư ký ASEAN và PFPWG.

Theo TTXVN