Thời gian qua, Bộ NN & PTNT đã ban hành 70 thông tư về quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, 24 thông tư về quản lý ATTP nông-lâm-thủy sản, 73 quy chuẩn kỹ thuật, 85 tiêu chuẩn kỹ thuật. Đã phối hợp với Bộ Y tế xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về ô nhiễm vi sinh vật và tồn dư hóa chất phụ gia thực phẩm nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý và tạo hành lang pháp lý cơ bản của việc thực hiện ATTP nông-lâm-thủy sản.
Hội nghị trực tuyến về quản lý chất lượng an toàn thực phẩm nông-lâm-thủy sản.
Công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra chuyên ngành được tăng cường. Chương trình giám sát chuỗi thủy sản tại 48 tỉnh, thành phố cho thấy mức độ vi phạm ATTP thủy sản có chiều hướng tăng; tình trạng ô nhiễm vi sinh vật tại cơ sở giết mổ, kinh doanh thịt; dư tồn thuốc bảo vệ thực vật trong rau xanh vượt mức cho phép có xu hướng giảm nhưng còn ở mức cao. Trong năm 2012, cả nước đã tiến hành kiểm tra 7.177 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, 12.086 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh nông-lâm-thủy sản, qua đó, phát hiện và xử lý 961 cơ sở vi phạm.
Tại tỉnh ta, công tác quản lý chất lượng ATTP nông-lâm-thủy sản được các cấp, ngành đặc biệt quan tâm. Trong năm qua, ngành NN & PTNT tỉnh đã tiến hành kiểm tra 666 cơ sở và 223 quầy kinh doanh thịt gia súc, kết quả có 8,5% số cơ sở không đạt yêu cầu. Việc xây dựng và nhân rộng mô hình sản xuất, chế biến rau, quả an toàn đã tạo ra những sản phẩm chất lượng, tăng hiệu quả kinh tế cho nông dân trong tỉnh.
Diễm My