Túi ni- lông, chuyện không nhỏ

(NTO) Đã từ lâu, túi ni- lông trở thành loại bao bì được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới nói chung và ở nước ta nói riêng. Bao bì ni-lông là loại túi nhựa rất bền, dẻo, mỏng, nhẹ và tiện sử dụng. Khi mua bất kỳ đồ vật gì chúng ta luôn được phục vụ thêm túi ni- lông để bọc, gói, đựng, lót…

Tuy nhiên, sau đó những túi ni-lông sẽ tràn ngập các bãi rác, dưới lòng đất, ao hồ, cống, rãnh, sông suối và cả biển… Chúng đã và đang góp phần vào những hiện tượng như xói mòn, thoái hóa đất đai, ứ đọng nước thải, gây cản trở cho sự phát triển của cây trồng, gây ra sự lan truyền dịch bệnh, làm mất đi mỹ quan nhiều nơi và là tác nhân xấu đối với môi trường sinh thái.

Túi ni- lông sử dụng phổ biến trong đời sống xã hội dẫn đến tính trạng ô nuiễm môi trường.
Ảnh: Sơn Ngọc 

Theo phân tích của các nhà khoa học, sau khi sử dụng, rác thải ni-lông phải mất từ 500 đến 1.000 năm mới tự phân hủy. Những túi ni-lông nhuộm màu dùng đựng thực phẩm đã chế biến sẽ gây độc hại cho thực phẩm, do chứa kim loại độc có khả năng gây tác hại cho não và là nguyên nhân chính gây ung thư. Nếu xử lý túi ni-lông bằng phương pháp đốt thì cũng không ổn vì túi ni-lông chứa 2 chất PE và PP, khi đốt sẽ tạo thành khí cacbonic, mê-tan và khí dioxin cực độc.

Để đẩy lùi việc sử dụng túi ni-lông tràn lan như hiện nay, đòi hỏi phải có một chiến lược, chính sách hợp lý. Bên cạnh đó là công tác tuyên truyền, ý thức mọi người hạn chế sử dụng và sử dụng tiết kiệm bằng cách tái sử dụng nhiều lần túi ni-lông. Khuyến khích, ưu tiên sử dụng các túi tự hủy, túi thân thiện môi trường với những ưu thế như chất lượng tốt, giá rẻ…