Không làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông

Ngày 12/4, tại cuộc họp báo thường kỳ lần thứ 6 năm 2012, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thanh Nghị đã thông báo một số vấn đề liên quan đến tình hình Biển Đông.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị. (Nguồn: qdnd.vn)

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ va chạm gần đây giữa tàu hải giám Trung Quốc và tàu hải quân Philippines trên Biển Đông, Người phát ngôn cho biết: “Chúng tôi quan tâm đến vụ việc này và cho rằng các bên liên quan cần tránh có những hành động làm phức tạp tình hình, ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định ở Biển Đông và khu vực”.

Thông tin cập nhật về tình hình vụ việc Trung Quốc bắt giữ 21 ngư dân và 2 tàu cá của Việt Nam, Người phát ngôn nói: “Chúng tôi đã nhiều lần nêu rõ lập trường của Việt Nam về vấn đề này với phía Trung Quốc ở nhiều cấp khác nhau. Trung Quốc cần tôn trọng lập trường và đáp ứng các yêu cầu của Việt Nam, không để vụ việc ảnh hưởng đến quan hệ giữa hai nước”.

Trước câu hỏi về kế hoạch của Uỷ ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài sẽ cử một đoàn lớn ra thị sát Trường Sa, Người phát ngôn cho biết: “Việc người Việt Nam đi thăm các địa danh của đất nước, trong đó có các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa là việc làm bình thường”.

Trước câu hỏi của phóng viên về bình luận của Việt Nam trước việc Trung Quốc yêu cầu Nga dừng các dự án khai thác dầu khí ở Biển Đông, Người phát ngôn nói:

“Các dự án hợp tác giữa Việt Nam với các đối tác nước ngoài trong lĩnh vực dầu khí hiện nay, bao gồm cả các dự án hợp tác với Gazprom, đều nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNLOC) năm 1982.

Việt Nam hoan nghênh đối tác nước ngoài hợp tác với các đối tác Việt Nam trong lĩnh vực dầu khí trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, trên cơ sở luật pháp Việt Nam. Việt Nam cam kết và có trách nhiệm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của các đối tác nước ngoài làm ăn với Việt Nam”.

Nguồn www.chinhphu.vn