Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục triển khai các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 4423/UBND-VXNV ngày 25/9/2024 về việc triển khai Thông báo số 399/TB-VPCP ngày 28/8/2024 của Văn phòng Chính phủ và tiếp tục triển khai các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh; Phương án số 3969/PA-UBND ngày 28/8/2024 về Phương án ứng phó với các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận và các văn bản liên quan.
UBND tỉnh giao Sở Y tế tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định và kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trên các phương tiện truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Sở Tài chính phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh giao dự toán chi thường xuyên hằng năm để thực hiện công tác phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh trong khả năng cân đối ngân sách địa phương và bảo đảm theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước.
UBND các huyện, thành phố bố trí nguồn lực, chỉ tiêu biên chế, đáp ứng yêu cầu công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn; chỉ đạo tăng cường trách nhiệm của chính quyền cơ sở trong công tác nắm bắt tình hình, kiểm tra và xử lý vi phạm quy định về an toàn thực phẩm đối với tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm, nhất là kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; kịp thời xử lý, thông tin về sự cố, nguy cơ, vụ việc ngộ độc thực phẩm trên địa bàn. Phối hợp với các cơ quan chức năng của ngành giáo dục rà soát, kiểm tra, hướng dẫn công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn quản lý theo nội dung nêu tại Công văn số 2692/ATTP-NĐTP ngày 23/10/2024 của Cục An toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định và kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người tham gia hoạt động tại bếp ăn trong các cơ sở giáo dục, cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh, sinh viên và ban phụ huynh.
Đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị xã hội chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện tốt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh; vận động đoàn viên, hội viên tích cực tham gia công tác tuyên truyền cho người dân và cộng đồng dân cư về các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm...
T.D