Microsoft đầu tư lớn vào dịch vụ điện toán đám mây

Tập đoàn Microsoft mới đây cho biết đang hợp tác với công ty AI G42 có trụ sở tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) để đầu tư 1 tỷ USD xây dựng một trung tâm dữ liệu ở Kenya như một phần trong nỗ lực mở rộng dịch vụ điện toán đám mây ở Đông Phi.

Microsoft cho biết, Ý định thư về vấn đề trên sẽ được ký vào thứ Sáu (24/5) giữa Microsoft, G42 và Bộ Thông tin, Truyền thông và Kinh tế Kỹ thuật số của Kenya trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống nước này William Ruto tới Mỹ.

Trung tâm dữ liệu sẽ được cung cấp năng lượng địa nhiệt và cung cấp quyền truy cập vào Azure của Microsoft thông qua một khu vực điện toán đám mây mới cho Đông Phi. Microsoft cũng cho biết trung tâm dữ liệu sẽ đi vào hoạt động trong vòng hai năm kể từ khi các bên ký kết thỏa thuận dứt khoát.

G42 có trụ sở tại Abu Dhabi, được Microsoft đầu tư 1,5 tỷ USD vào tháng trước, đã bắt đầu đào tạo một mô hình AI ngôn ngữ lớn nguồn mở bằng tiếng Swahili và tiếng Anh.

Amazon.com, Microsoft và Alphabet đang đầu tư hàng tỷ USD vào các trung tâm dữ liệu mới trên khắp các khu vực để đáp ứng nhu cầu bùng nổ về đám mây và các dịch vụ liên quan đến AI.

Theo TTXVN/Báo Tin tức