Đội điền kinh tiếp sức 4x400m hỗn hợp của Việt Nam giành HCĐ châu Á

Các vận động viên Việt Nam đã thiết lập kỷ lục quốc gia mới, đồng thời mang về tấm HCĐ nội dung 4x400m hỗn hợp tại Giải chạy tiếp sức châu Á 2024 với đội hình được làm mới hoàn toàn.

Đội tiếp sức 4x400m hỗn hợp lĩnh ấn tiên phong của Điền kinh Việt Nam tại Giải chạy tiếp sức châu Á 2024 vừa chính thức khởi tranh vào chiều 20/5 tại Bangkok, Thái Lan. Ban huấn luyện đã tung ra đội hình được làm mới hoàn toàn về nhân sự so với những gương mặt quen thuộc từng giành tấm HCV SEA Games 32 cách đây hơn 1 năm.

Sự trở lại của Lê Ngọc Phúc và Quách Thị Lan sau án cấm thi đấu vì doping, kết hợp với Nguyễn Xuân Quang (sinh năm 2004) và Lê Thị Tuyết Mai (2006) đã mang tới diện mạo mới, cùng phần thi đấu khá cảm xúc trong cuộc tranh tài ở chung kết với các đối thủ đến từ Ấn Độ, Sri Lanka, Kazakhstan, Philippines, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc) và Qatar.

Đội tiếp sức 4x400m hỗn hợp giành tấm HCĐ châu Á và thiết lập kỷ lục quốc gia mới. Ảnh: LĐĐKVN/thethaovanhoa.vn phát

Xuân Quang là người chạy đầu tiên và kết thúc ở vị trí thứ 5, sau đó đến lượt Tuyết Mai vươn lên vị trí thứ 4 ở lượt trao gậy thứ 2. Lê Ngọc Phúc thể hiện nỗ lực rất lớn khi vươn lên vị trí thứ 3 khi kết thúc phần thi của mình. Đến lượt Quách Thị Lan thi cuối, chân chạy người Thanh Hóa đã hoàn thành nhiệm vụ để về đích thứ 3.

Với thành tích 3 phút 18 giây 45, đội Việt Nam giành tấm HCĐ, xếp sau Sri Lanka giành HCB (3 phút 17 giây) và Ấn Độ giành HCV (3 phút 14 giây 12). Thông số này vượt qua kỷ lục quốc gia cũ 3 phút 19 giây 50 được lập tại Philippines vào năm 2019 và cao hơn so với mức 3’ phút 20 giây 19 mà bộ tứ Nguyễn Thị Huyền, Trần Đình Sơn, Nguyễn Thị Hằng và Trần Nhật Hoàng từng giành HCV SEA Games 32.

Tổng thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ từ Thái Lan: "Các VĐV đã thi đấu rất tốt trong ngày hôm nay. Ngoài việc phát huy phong độ, phối hợp ăn ý, còn là tâm lý tự tin. Ngoài Lan và Phúc đã có nhiều kinh nghiệm và trở lại ấn tượng, Mai và Quang dù là các gương mặt trẻ, mới nhưng cũng đã cho thấy khả năng của mình".

Ngoài tấm huy chương và thành tích vượt mong đợi, những ai chứng kiến bước chạy của Quách Thị Lan đều có thể cảm nhận được khát khao và quyết tâm của "chân chạy" 29 tuổi của xứ Thanh. Với 18 tháng bị cấm thi đấu, bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề sau sự cố doping, những tưởng sự nghiệp thi đấu đỉnh cao của Lan khép lại, nhưng cô đã đánh dấu sự trở lại đầy ấn tượng. Quách Thị Lan chia sẻ sau phần thi: "Nếu không có sự động viên rất lớn từ anh trai (VĐV Quách Công Lịch), gia đình, bạn bè và đơn vị chủ quản, tôi đã không thể vượt qua ngày tháng khó khăn vừa qua. Tôi thực sự vui mừng và xúc động vì tấm HCĐ này, vì chúng tôi chỉ nói với nhau là hãy chạy nhanh nhất có thể chứ không nghĩ giành được huy chương".

Khởi đầu tốt đẹp của đội 4x400m hỗn hợp đang tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho các tuyển thủ vào cuộc trong ngày thi đấu cuối của Giải chạy tiếp sức châu Á. Đặc biệt, Quách Thị Lan cũng có mặt trong đội hình nội dung 4x400m nữ với kỳ vọng tạo đột phá về thông số chuyên môn để cạnh tranh suất dự Olympic 2024.

Quách Thị Lan đầy tự tin khẳng định: "Để có suất dự Olympic 2024 nội dung 4x400m nữ là cực kỳ khó khăn nhưng chúng tôi không bỏ cuộc và sẽ chiến đấu bằng mọi khả năng để có thể biến giấc mơ thành hiện thực".

Trong ngày 21/5, lần lượt các đội 4x100m nữ, 4x400m nữ và đội 4x400m nam của Điền kinh Việt Nam sẽ thi đấu chung kết vào lúc 18h55, 19h15 và 19h55.

Theo TTXVN/Báo Tin tức