Ninh Thuận - Hành trình sáng tạo, đổi mới và phát triển

Qua 49 năm giải phóng (16/4/1975 - 16/4/2024) và 32 năm tái lập tỉnh (1/4/1992 - 1/4/2024), kế thừa, phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang của tỉnh Ninh Thuận anh hùng, trong những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ, giúp đỡ của trung ương; với nỗ lực của Đảng bộ, cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân các dân tộc trong tỉnh, Ninh Thuận đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa quan trọng; ghi dấu ấn đậm nét của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Thuận vào cùng dòng chảy phát triển, đổi mới của quê hương, đất nước; từng bước khẳng định sự trưởng thành của Đảng bộ, chính quyền, hệ thống chính trị, nâng tầm giá trị con người và vùng đất Ninh Thuận luôn có ý chí quyết tâm và khát vọng vươn lên mạnh mẽ.

Kinh tế tăng trưởng

Nhìn lại những ngày đầu tỉnh mới tái lập, trong bối cảnh đất nước vừa ra khỏi khủng hoảng kinh tế - xã hội (KT-XH) và tình trạng kém phát triển, bên cạnh những động lực tinh thần, quyết tâm to lớn, Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức của một tỉnh mới tái lập: Xuất phát điểm nền kinh tế thấp, chậm phát triển; cơ cấu kinh tế lạc hậu; hệ thống kết cấu hạ tầng yếu kém; thu nhập bình quân đầu người và thu ngân sách thấp. Trước những vấn đề thực tiễn đặt ra, kế thừa, phát huy truyền thống cách mạng, ngay từ những ngày đầu tái lập tỉnh, Đảng bộ tỉnh đã thể hiện quyết tâm chính trị cao, xác định nhiệm vụ phát triển kinh tế là trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt; yêu cầu đặt ra là phải nhanh chóng xây dựng bộ máy lãnh đạo, quản lý, điều hành vững mạnh, có khả năng ra quyết sách lớn nhằm thúc đẩy KT-XH phát triển nhanh và bền vững.

Đồng chí Nguyễn Đức Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy thăm dây chuyền sản xuất của Công ty TNHH Viet Sun Ninh Thuận. Ảnh: V.Nỷ

Qua các kỳ đại hội Đảng bộ tỉnh - từ Đại hội lần thứ VIII đến Đại hội lần thứ XIV, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh luôn quán triệt và vận dụng sáng tạo chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước vào điều kiện cụ thể của tỉnh; đề ra các chủ trương, đường lối đúng đắn với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám đột phá, đi trước, mở đường cho sự phát triển; và với sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã đoàn kết, sáng tạo đưa Ninh Thuận vươn lên, có được vị thế như ngày hôm nay. Nhờ đó, trên tất cả các lĩnh vực từ kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được triển khai đồng bộ, quyết liệt, đạt được những kết quả đáng khích lệ, đem đến sức sống mới cho quê hương Ninh Thuận.

Trong 3 năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025, tốc độ tăng GRDP bình quân giai đoạn 2021-2023 đạt 9,28%/năm, cao hơn mức tăng trưởng bình quân cả nước và khu vực duyên hải Nam Trung Bộ. Đặc biệt, tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2023 tăng 9,40%, xếp thứ 9/63 tỉnh, thành phố cả nước và xếp thứ 2/14 các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung; GRDP bình quân đầu người đạt 87,7 triệu đồng.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng nâng cao tỷ trọng ngành công nghiệp, dịch vụ, trong đó nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 27,8%, công nghiệp - xây dựng chiếm 39,6%, dịch vụ chiếm 32,6%. Ngành nông nghiệp của tỉnh phát triển ổn định, khá toàn diện, là bệ đỡ của nền kinh tế khi gặp khó khăn, nhất là trong giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát. Giá trị sản xuất toàn ngành, đạt 13.576,5 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 5,12%/năm, giá trị tăng thêm đạt 5,3%/năm, vượt mục tiêu đề ra (3-4%/năm). Chủ trương cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với ứng dụng khoa học - công nghệ được triển khai tích cực, có bước phát triển mạnh mẽ.

Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao ở huyện Bác Ái. Ảnh: V.Miên

Phát triển kinh tế biển được tập trung chỉ đạo; tiềm năng, lợi thế các nhóm ngành kinh tế biển được nhận diện sâu sắc và khai thác, phát huy hiệu quả. Tốc độ tăng trưởng bình quân kinh tế biển đạt 12,45%/năm, năm 2023 đóng góp 41,85% vào GRDP của tỉnh. Chủ trương cơ cấu lại nghề khai thác hải sản theo hướng phát triển đánh bắt xa bờ gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo được tập trung chỉ đạo; năng lực khai thác được nâng lên, hiện nay toàn tỉnh có 834 tàu khai thác vùng “biển xa”, sản lượng hằng năm đạt trên 120.000 tấn, vượt mục tiêu đề ra. Chủ trương xây dựng tỉnh Ninh Thuận trở thành trung tâm sản xuất tôm giống chất lượng cao đạt mục tiêu đề ra; năng lực sản xuất tăng nhanh, cung ứng khoảng 30% nhu cầu của cả nước; sản lượng trung bình hằng năm đạt 40 tỷ con.

Chủ trương xây dựng tỉnh Ninh Thuận thành trung tâm năng lượng, năng lượng tái tạo của cả nước đạt kết quả tích cực; tiếp tục khẳng định là động lực cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Đến cuối năm 2023, có 58 dự án năng lượng hoàn thành đưa vào vận hành với tổng công suất 3.870,2MW, với sản lượng điện ước đạt trên 7,6 tỷ kWh, chiếm trên 16,5% tổng công suất các nguồn năng lượng tái tạo của cả nước. Hệ thống hạ tầng truyền tải được đầu tư đồng bộ nhằm giảm tải công suất cho các dự án năng lượng tái tạo.

Ngành du lịch phát triển nhanh và từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Các dự án trọng điểm, hạ tầng du lịch được quan tâm đầu tư; chất lượng dịch vụ từng bước được nâng lên. Lượng khách du lịch đến tỉnh tăng nhanh, năm 2023 tăng gấp 2,3 lần so với năm 2020; doanh thu gấp 2,6 lần so với năm 2020, chiếm tỷ trọng 10% GRDP tỉnh. Từ “điểm trắng” du lịch, đến nay du lịch của tỉnh từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn: Vườn quốc gia Núi Chúa được tổ chức UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới; “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm” đã được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp; Ninh Chữ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch xây dựng khu du lịch quốc gia đến năm 2045. Đây sẽ là khu du lịch quốc gia, có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển KT-XH của tỉnh trong những năm tiếp theo.

Văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ

Công viên biển Bình Sơn. Ảnh: V.Nỷ

Khi mới tái lập, tỉnh chỉ có 1 thị xã, 3 huyện, 52 đơn vị hành chính cấp xã; đến nay Ninh Thuận có 7 huyện, thành phố, trong đó Tp. Phan Rang - Tháp Chàm đã được công nhận đô thị loại II; có 65 xã, phường, thị trấn, trong đó có 32/47 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 14 xã nông thôn mới nâng cao; có 3 huyện, thành phố hoàn thành tiêu chí nông thôn mới, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc. Từ một tỉnh có cơ sở hạ tầng yếu kém, đến nay, Ninh Thuận đã có cảng biển, đường sắt, đường cao tốc, đường bộ, hệ thống thủy lợi đáp ứng yêu cầu phát triển; mới đây, Chính phủ vừa bổ sung quy hoạch Cảng hàng không Thành Sơn vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc; các khu, cụm công nghiệp đã và đang phát huy hiệu quả, thu hút nhiều dự án đầu tư. Môi trường thu hút đầu tư ngày càng thông thoáng, hấp dẫn, đã khơi dậy và phát huy mọi nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển; các vùng kinh tế động lực được hình thành ngày càng rõ nét, dần hình thành khu kinh tế ven biển phía Nam.

Cùng với thành tựu về kinh tế, chính sách chăm lo phát triển con người vẫn luôn được tỉnh đặc biệt quan tâm với quan điểm “người dân vừa là chủ thể, vừa là mục tiêu của sự phát triển”. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người ở mức trung bình của cả nước; văn hóa, giáo dục, y tế được quan tâm nguồn lực đầu tư; văn hóa các dân tộc được bảo tồn, phát huy. Các chính sách cho người có công, chính sách an sinh ngày càng được hoàn thiện, được thực hiện tốt, nhất là đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, với những người yếu thế, những người bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh... đến nay, trên 99,5% hộ người có công có mức sống trung bình. Triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều năm 2021 giảm từ 7,82% xuống còn 4,43%. Đời sống của nhân dân không ngừng được nâng cao; GRDP bình quân đầu người tăng trưởng khá, năm 2023 đạt 87,7 triệu đồng/người, gấp 1,5 lần so với năm 2020, cao hơn mức GRDP bình quân đầu người của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung, xếp thứ 3/14 tỉnh và bằng 86,1% bình quân cả nước (101,9 triệu đồng/người); không ngừng củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng bộ và chính quyền; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững.

Đô thị Phan Rang - Tháp Chàm ngày càng khang trang, hiện đại. Ảnh: Văn Nỷ

Hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thường xuyên được quan tâm lãnh đạo và đạt kết quả toàn diện. Công tác chính trị tư tưởng, tuyên truyền, vận động luôn được đổi mới mạnh mẽ, tạo nên sự thống nhất cao về ý chí và hành động. Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chỉ đạo sơ kết giữa nhiệm kỳ đại hội đảng bộ các cấp trong tỉnh. Nhận thức của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc được nâng lên. Vai trò, trách nhiệm nêu gương của cấp ủy, người đứng đầu, cán bộ lãnh đạo chủ chốt và đảng viên được đề cao, thể hiện rõ nét trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ được thực hiện nghiêm túc. Đảng bộ tỉnh đã không ngừng phát triển và lớn mạnh, tính đến cuối năm 2023 toàn tỉnh có 11 đảng bộ trực thuộc (tăng 3 đảng bộ); tổ chức cơ sở đảng tăng hơn 2 lần, từ 210 lên 445, đảng viên tăng gấp 7 lần, từ 2.965 đảng viên lên gần 22.000 đảng viên; đã thể hiện sự trưởng thành, phát triển nhanh về số lượng. Bộ máy hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở được sắp xếp tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc được củng cố, dân chủ được phát huy, quyền làm chủ của nhân dân được bảo đảm. Đặc biệt, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả: đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với các lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực; nâng cao hiệu quả giám sát của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội... Tăng cường kiểm tra, rà soát các cuộc thanh tra KT-XH, thực hiện nghiêm túc kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước, kết luận của Thanh tra Chính phủ, bộ, ngành. Kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tập thể, cá nhân; giám sát việc lãnh đạo và tổ chức thực hiện các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong việc phòng ngừa, phát hiện, xử lý cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng, tiêu cực. Xử lý vi phạm nghiêm minh, đúng pháp luật.

Khu vực Quảng trường 16 Tháng 4 (Tp.Phan Rang-Tháp Chàm). Ảnh: Văn Nỷ

Công tác dân vận, hoạt động của MTTQ và các đoàn thể có nhiều đổi mới, tạo sự lan tỏa sâu rộng. Cấp ủy, chính quyền các cấp lãnh đạo, chỉ đạo công tác dân vận gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, cải cách thủ tục hành chính; tăng cường công tác tiếp dân và đối thoại trực tiếp với nhân dân; chỉ đạo cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung giải quyết bức xúc, nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Công tác tôn giáo, dân tộc tiếp tục được quan tâm. Các phong trào thi đua, tập hợp quần chúng được đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động; hướng tới cơ sở, quan tâm đến nguyện vọng, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhân dân; triển khai hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố và tăng cường.

Quốc phòng, an ninh được giữ vững; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh được bảo đảm. Tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ cấp tỉnh, cấp huyện đạt kết quả tốt. Công tác cải cách tư pháp được quan tâm, tăng cường tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Chất lượng hoạt động tố tụng được nâng lên; công tác phối hợp giải quyết nhiệm vụ tư pháp ngày càng chặt chẽ, mang lại hiệu quả.

Hoạt động đối ngoại, hội nhập, quan hệ quốc tế tiếp tục được triển khai và mở rộng trên nhiều lĩnh vực, theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả. Hoạt động đối ngoại bảo đảm sự lãnh đạo thống nhất của Đảng và sự quản lý của Nhà nước; công tác quản lý đoàn ra, đoàn vào bảo đảm chặt chẽ, an toàn, đúng quy định.

Có thể thấy, những thành tựu mà tỉnh đạt được trong những năm qua có ý nghĩa quan trọng, là kết quả của quá trình phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thách thức với tinh thần đoàn kết, lao động sáng tạo của Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh, thể hiện khát vọng vươn lên trên mỗi chặng đường phát triển, góp phần thúc đẩy tỉnh Ninh Thuận phát triển nhanh, bền vững.

Tăng tốc về đích

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định tập trung vào một số lĩnh vực đột phá nhằm tạo ra cơ chế thông thoáng, mở đường cho sự phát triển trên chặng đường tiếp theo; trọng điểm là các lĩnh vực: Năng lượng sạch, du lịch đẳng cấp cao, nông nghiệp đặc thù ứng dụng công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến, kinh tế đô thị; phấn đấu đến năm 2025 đạt các chỉ tiêu kinh tế chủ yếu là: Tốc độ tăng tổng sản phẩm nội tỉnh (GRDP) đạt 10-11%/năm; kinh tế biển chiếm khoảng 41-42% GRDP của tỉnh; GRDP bình quân đầu người đạt 113-115 triệu đồng/người; cơ cấu kinh tế: nông, lâm, thủy sản chiếm 18-19%, công nghiệp - xây dựng chiếm 42-43%, dịch vụ chiếm 39-40%; tổng vốn đầu tư toàn xã hội giai đoạn 2021-2025 đạt 100-105 nghìn tỷ đồng; thu ngân sách trên địa bàn đến năm 2025 đạt 6.400-6.500 tỷ đồng, cân đối được chi thường xuyên của ngân sách tỉnh...

Điện gió, điện mặt trời Trung Nam (Thuận Bắc). Ảnh: P.N

Năm 2024 xác định là năm “tăng tốc”, có ý nghĩa rất quan trọng để thực hiện hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2021-2025. Để hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ mà nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra, cấp ủy, chính quyền các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân tỉnh nhà cần chung sức, đồng lòng, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, tạo bứt phá tăng tốc từ nay đến cuối nhiệm kỳ, tạo tiền đề cho những năm tiếp theo; trong đó cần tập trung thực hiện một số giải pháp chủ yếu sau:

Về xây dựng Đảng, tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức đảng, đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện của Đảng trên tất cả các lĩnh vực. Làm tốt công tác chính trị tư tưởng; khơi dậy “ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc” của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh nhà. Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với thực hiện Kết luận số 21-KL/TW về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị. Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới; phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; siết chặt kỷ luật, kỷ cương gắn với thực hiện có hiệu quả cơ chế khuyến khích và bảo vệ năng động, sáng tạo, vì lợi ích chung. Chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, gắn với xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị; phát huy dân chủ, sức sáng tạo và khả năng cống hiến của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thực thi chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đưa nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Giữ vững kỷ luật, kỷ cương, đoàn kết, thích ứng, chung sức, chung lòng vì sự phát triển của quê hương Ninh Thuận.

Sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy tinh gọn, rà soát đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã gắn với nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị. Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ. Thực hiện tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ. Phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận cao của nhân dân trong thực hiện các chương trình, chính sách lớn của tỉnh; hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước; xây dựng và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền, coi đây là nhân tố quyết định thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

Về kinh tế, tập trung rà soát các chỉ tiêu, nhiệm vụ còn khó khăn, đánh giá đúng nguyên nhân, từ đó xây dựng kế hoạch, xác định giải pháp cụ thể tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện nhằm phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra đối với từng ngành, lĩnh vực.

Sản xuất nha đam tại Công ty Cổ phần Thực phẩm Cánh Đồng Việt. Ảnh Uyên Thu

Tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng theo chiều sâu, ứng dụng khoa học và công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế ban đêm theo lộ trình phù hợp, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Tập trung phát triển các ngành, lĩnh vực động lực, trọng điểm, đột phá: Kinh tế biển, kinh tế đô thị, sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, năng lượng tái tạo, công nghiệp chế biến, du lịch chất lượng cao. Phát triển tỉnh Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng, năng lượng tái tạo của cả nước. Đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm, như: Cảng biển tổng hợp Cà Ná, dự án Tổ hợp điện khí LNG Cà Ná, đường giao thông nối cao tốc Bắc - Nam với Quốc lộ 1 và cảng tổng hợp Cà Ná, đường nối từ thị trấn Tân Sơn đi ngã tư Tà Năng, thủy điện tích năng Bác Ái, kênh đường ống cấp II và kênh cấp III thuộc hệ thống thủy lợi Sông Cái - Tân Mỹ, sân bay lưỡng dụng Thành Sơn; thu hút đầu tư các dự án điện gió ngoài khơi, thủy điện tích năng, tổ hợp công nghệ xanh và hóa chất sau muối, nhà máy sản xuất hydrogen... Thực hiện hiệu quả chủ trương phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Phấn đấu đến năm 2030, quy mô nền kinh tế tăng 3,65 lần so với năm 2020, trở thành tỉnh có nền kinh tế phát triển năng động và đa dạng, có mức thu nhập bình quân thuộc nhóm trung bình cao của cả nước.

Hồ Sông Cái thuộc hệ thống thủy lợi Tân Mỹ (Bác Ái). Ảnh: Thanh Thịnh

Triển khai thực hiện hiệu quả Quy hoạch tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó đặc biệt quan tâm tới vị thế, vai trò của tỉnh Ninh Thuận là động lực, cực tăng trưởng trong liên kết vùng và các tỉnh lân cận. Tập trung huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, tranh thủ sự hỗ trợ của trung ương, nhất là cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ tỉnh. Đồng thời, phát huy ý chí tự lực, tự cường, triển khai thực hiện kế hoạch phục hồi, phát triển KT-XH với lộ trình thích hợp, chặt chẽ, hiệu quả, khả thi.

Về văn hóa - xã hội, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển văn hóa - xã hội, bảo vệ môi trường, bảo đảm phát triển nhanh, bền vững. Tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo gắn với chuyển đổi số; nâng chất lượng đào tạo nghề gắn với nhu cầu của doanh nghiệp, thị trường lao động để giải quyết việc làm. Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, đầu tư nghiên cứu, ứng dụng mạnh mẽ thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng và phát triển văn hóa, con người Ninh Thuận đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh, bền vững, để văn hóa thực sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của xã hội, là động lực, đột phá phát triển KT-XH.

Khu du lịch biển Bình Sơn - Ninh Chữ thu hút đông du khách. Ảnh: T.D

Tiếp tục thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách xã hội, chính sách đối với người có công; thực hiện hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững, phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Quan tâm bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân; nâng cao chất lượng y tế, nhất là y tế cơ sở.

Tăng cường quốc phòng, an ninh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Chủ động ngăn chặn, kiên quyết đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch. Tăng cường công tác nội chính, thanh tra, kiểm tra, giám sát; duy trì hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Chủ động, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế.

Nhìn lại chặng đường 49 năm giải phóng, 32 năm tái lập tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà tự hào và phấn khởi về những thành tựu đã đạt được; đồng thời nhận thức sâu sắc những thách thức, khó khăn đang đặt ra phía trước; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Thuận quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ III; tiếp tục phát triển KT-XH, bảo đảm quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường; chăm lo, cải thiện đời sống nhân dân; phấn đấu xây dựng tỉnh Ninh Thuận ngày càng giàu đẹp, văn minh cùng cả nước giành nhiều thắng lợi hơn nữa trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.