Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp Việt Nam - Bangladesh là hằng số bất biến

Chiều tối 21/9, theo giờ địa phương, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bangladesh, Chủ tịch Quốc hội, Giáo sư, Tiến sĩ Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu chính sách quan trọng tại Học viện Ngoại giao Bangladesh về “Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp Việt Nam - Bangladesh: cùng nhau phấn đấu vì tương lai tươi sáng và thịnh vượng của hai dân tộc, vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới”.

Theo Đặc phái viên TTXVN, Tham dự sự kiện có các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam; Quốc vụ khanh Bangladesh Md. Shahriar Alam; Giám đốc Học viện Ngoại giao Bangladesh, Đại sứ Mashfee Binte Shams; quyền Thứ trưởng Ngoại giao Bangladesh Md.Khurshed Alam; các nghị sĩ Bangladesh và đông đảo giảng viên, chuyên gia, học giả, nghiên cứu sinh Bangladesh và nước ngoài, cùng các cơ quan truyền thông...

Giám đốc Học viện Ngoại giao của Bangladesh, Đại sứ Mashfee Binte Shams; Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Bangladesh Shahriar Alam; quyền Thứ trưởng Ngoại giao Bangladesh Md.Khurshed Alam phát biểu vui mừng chào đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn, đồng thời chia sẻ những nỗ lực của đất nước Bangladesh hướng tới mục tiêu trở thành một quốc gia phát triển vào năm 2041.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chính sách tại Học viện Ngoại giao. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Các đại biểu Bangladesh cũng đã điểm lại sự ủng hộ, hỗ trợ lẫn nhau giữa hai đất nước trong suốt chặng đường đấu tranh giải phóng dân tộc đến nay; thể hiện sự ngưỡng mộ sự tăng trưởng, phát triển kinh tế của Việt Nam, nhất là xuất khẩu gạo, các mặt hàng chế biến….

Các đại biểu đồng thời đánh giá hai nước có thể hướng tới hợp tác trong lĩnh vực kinh tế biển xanh, năng lượng xanh, ngư nghiệp, nông nghiệp, phát triển nguồn nhân lực, sản xuất chế tạo, mang lại lợi ích cho hai bên và thịnh vượng chung...

Giám đốc Học viện Ngoại giao nhấn mạnh Bangladesh và Việt Nam có dấu mốc son trong mối quan hệ ngoại giao, bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng tương lai còn rất nhiều hứa hẹn tốt đẹp hơn nữa cho mối quan hệ hai nước phát triển ngày càng vững mạnh, vươn tới những tầm cao mới; khẳng định sẵn sàng hợp tác trong lĩnh vực đào tạo cán bộ ngoại giao với Việt Nam.

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Bangladesh Shahriar Alam phát biểu về những điểm tương đồng giữa hai đất nước, đó là những hi sinh gian khổ trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc... Nhấn mạnh cùng với quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp, theo ông Shahriar Alam, hai nước cần mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại, giảm, xoá bỏ các hàng rào thuế quan hướng tới việc sớm đạt mục tiêu 2 tỷ USD kim ngạch thương mại. Cùng với đó hai nước thiết lập đường bay thẳng để tăng cường giao lưu nhân dân, du lịch; đẩy mạnh hệ sinh thái doanh nghiệp, đẩy mạnh hơn hợp tác về thể chế trong ASEAN. Các đại biểu mong Việt Nam hỗ trợ Bangladesh đẩy nhanh quá trình giúp Bangladesh trở thành đối tác đối thoại theo ngành, theo lĩnh của ASEAN…

Quan hệ hợp tác tốt đẹp Việt Nam - Bangladesh là hằng số bất biến

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chính sách tại Học viện Ngoại giao. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Trước các diễn giả, nhà khoa học, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Bangladesh và Việt Nam chia sẻ nhiều nét lịch sử tương đồng. Cả hai nước đều trải qua nhiều thập kỷ đấu tranh giải phóng dân tộc, cùng chia sẻ những tư tưởng lớn về độc lập dân tộc, tự do, bình đẳng, bác ái, tinh thần đoàn kết và hợp tác quốc tế. “Phải chăng đó chính là những giá trị vững bền nhân văn làm chúng ta luôn gần bên nhau hôm nay và mai sau”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, không ở nơi đâu trên thế giới, những thay đổi sâu sắc của tình hình quốc tế lại rõ như ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Đây là nơi hội tụ hầu hết những động lực của sự thay đổi cũng như chịu nhiều tác động đang diễn ra trên thế giới, đồng thời đây cũng là không gian an ninh và phát triển mà Việt Nam và Bangladesh đang cùng nhau chia sẻ.

Chủ tịch Quốc hội cũng đã chia sẻ về câu chuyện của Việt Nam, cũng có thể được xem là một câu chuyện điển hình về đoàn kết toàn dân tộc, nỗ lực vươn lên trước những tác động, thay đổi sâu sắc của thế giới và khu vực. Việt Nam đã luôn kiên định con đường độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và nỗ lực vượt bậc của toàn dân tộc, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng và toàn diện.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, để hướng đến những khát vọng phát triển lớn lao trong thời gian tới với những mốc thời gian cụ thể, Việt Nam luôn xác định người dân là trung tâm, là chủ thể và động lực chính của công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; bởi vì những thành tựu kinh tế - xã hội dù to lớn đến mấy, chỉ thực sự có ý nghĩa trọn vẹn khi mang đến cho người dân lợi ích thiết thực. Hòa bình và phát triển bền vững chỉ có thể đạt được khi người dân có cuộc sống an toàn, hạnh phúc và ấm no.

Với tinh thần đó, Quốc hội Việt Nam luôn nỗ lực cao nhất để phát huy vai trò trong tổng thể công tác lập pháp, tạo dựng môi trường pháp luật thực sự xuất phát từ nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp hướng tới bảo đảm cao nhất các quyền và lợi ích chính đáng của người dân, doanh nghiệp, coi đó là những ưu tiên hàng đầu.

Chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ, tại Hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 do Quốc hội Việt Nam vừa đăng cai tổ chức vào trung tuần tháng 9 vừa qua, Chủ tịch Quốc hội đã khẳng định rằng trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trong xu thế chuyển đổi số mạnh mẽ như hiện nay thì tương lai không đơn thuần chỉ là đường kéo dài của quá khứ. “Và tất cả các nước dù đang phát triển hay phát triển hơn, nước lớn hay nước nhỏ đều có thể phải quay trở lại điểm xuất phát. Điều đó chính là cơ hội cho những nước đang phát triển như Việt Nam và Bangladesh”.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Việt Nam và Bangladesh cùng cả cộng đồng quốc tế đều là những bộ phận gắn liền với thế giới và dòng chảy của thế kỷ 21, đòi cần có tư duy và hành động mới. Bởi thế tôi tin rằng, sự tham gia ngày càng tích cực của các nước vừa và nhỏ, sự đồng lòng phối hợp của các nước phương Nam, là không thể thiếu, nhất là trong giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu. Tất cả các nước dù lớn hay nhỏ đều nên thực sự trở thành là những đối tác có trách nhiệm, cùng nhau thúc đẩy đối thoại thay vì đối đầu; ủng hộ chủ nghĩa đa phương thay vì hành xử đơn phương; tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế”.

Việt Nam đang nỗ lực thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác hiệu quả với các nước, nhất là các nước bạn bè truyền thống như Bangladesh. Trong đó, đối ngoại Quốc hội Việt Nam có vai trò và vị trí ngày càng quan trọng, phát huy thế mạnh đặc thù, vừa là một kênh đối ngoại mang tính Nhà nước, vừa mang tính nhân dân sâu sắc, góp phần đưa các mối quan hệ song phương và đa phương của Việt Nam ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất; thúc đẩy liên kết khu vực và hợp tác quốc tế, vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết với nhân dân các nước trên toàn thế giới.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, giữa muôn vàn biến đổi của thời cuộc và thăng trầm của lịch sử, sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp Việt Nam - Bangladesh là hằng số bất biến. Tin cậy chính trị được thắt chặt thông qua trao đổi các chuyến thăm, tiếp xúc trên các kênh và các cấp. Cho đến nay, hai bên đã thiết lập và duy trì đều đặn các cơ chế hợp tác quan trọng, trong đó có Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật. Trong đà phát triển chung của quan hệ hợp tác giữa hai nước, quan hệ nghị viện giữa hai nước cũng đã có nhiều bước tiến vượt bậc.

Quốc hội hai nước đã và đang hợp tác chặt chẽ cùng nhau thúc đẩy và giám sát việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác giữa hai bên. Hai bên cũng thường xuyên trao đổi đoàn, trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực hoạt động nghị viện, nhất là trong xây dựng thể chế và hệ thống pháp luật, quản lý hành chính, giáo dục, du lịch và biến đổi khí hậu.

Năm đề xuất quan trọng phát triển quan hệ Việt Nam - Bangladesh

Đại biểu dự cuộc phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Có thể nói, sau 5 thập kỷ hình thành và phát triển, quan hệ Việt Nam - Bangladesh đang phát triển bền chặt hơn bao giờ hết. Để đưa quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa, viết lên một trang mới tươi sáng, tốt đẹp hơn trong nửa thế kỉ sau, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nêu 5 đề xuất quan trọng, đó là làm sâu sắc hơn quan hệ chính trị, gia tăng tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa Lãnh đạo và các cấp, các ngành hai nước.

Theo đó, hai nước cần đẩy mạnh việc trao đổi đoàn và tiếp xúc ở tất cả các cấp, các kênh, trong đó có kênh Quốc hội. Việt Nam hoan nghênh và chào đón Lãnh đạo cấp cao Bangladesh sang thăm chính thức.

Hai nước cần phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả Tầm nhìn của ASEAN và Tầm nhìn của Bangladesh về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, góp phần bảo đảm các lợi ích an ninh và phát triển của mỗi bên; phát huy vai trò của các nước phương Nam đóng góp vào việc hình thành cấu trúc khu vực mở, bao trùm, cân bằng và duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới. Hai bên cũng cần triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có, đồng thời, mở ra những kênh hợp tác mới, đáp ứng quan tâm và lợi ích của mỗi bên.

Hai nước tăng cường gắn kết kinh tế, coi đây là trọng tâm và động lực phát triển của quan hệ hai nước. Hai nước cần tiếp tục khai phá các tiềm năng hợp tác mới về thương mại, đầu tư, giao thông vận tải, tài chính, ngân hàng, hải quan; tăng cường chia sẻ các kinh nghiệm, chính sách phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nhất là kinh nghiệm phát triển kinh tế xanh, trong đó có việc triển khai mô hình “nhà máy xanh” trong lĩnh vực dệt may; thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp xanh, nông nghiệp sạch ứng phó với biến đổi khí hậu, công nghệ xanh; tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp hai nước kinh doanh và đầu tư tại thị trường của mỗi nước. Việt Nam đề cao và mong được tham khảo các mô hình kinh tế xanh, sản xuất xanh của Bangladesh.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, cần làm sâu sắc hơn nữa hợp tác quốc phòng và an ninh; đẩy mạnh giao lưu nhân dân, vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước; tăng cường hợp tác trên cả kênh song phương và đa phương nhằm ứng phó với các thách thức biến đổi khí hậu, nước biển dâng, thiên tai, bão lũ, dịch bệnh, an ninh nguồn nước…, kêu gọi cộng đồng quốc tế, các nước phát triển tăng cường chia sẻ kinh nghiệm và dành nguồn lực hỗ trợ các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam và Bangladesh.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, hai nước đang đứng trước những cơ hội to lớn để đưa quan hệ Việt Nam - Bangladesh phát triển mạnh mẽ. Vì vậy, hai bên hãy vững niềm tin, cùng hành động và phấn đấu, tương lai nhất định sẽ tốt đẹp hơn quá khứ, mà cách tốt nhất để dự báo tương lai là chúng ta hãy cùng nhau hành động để kiến tạo.

Theo TTXVN/Báo Tin tức