Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9:

Đề xuất nhiều sáng kiến nhằm thúc đẩy chuyển đổi số, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo

Chiều 16/9, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Quốc hội Việt Nam đã tổ chức họp báo thông báo về kết quả Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 do Quốc hội Việt Nam phối hợp với Liên minh Nghị viện thế giới tổ chức vừa diễn ra thành công tốt đẹp.

Tham dự Hội nghị có hơn 500 nghị sĩ trẻ, đại biểu đến từ các Nghị viện thành viên IPU và đại diện của các tổ chức quốc tế; các Đại sứ, đại diện cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Ông Vũ Hải Hà - Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cho biết: Hội nghị đã thông qua Tuyên bố về “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”. Đây là Tuyên bố đầu tiên của Hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu qua 9 kỳ tổ chức. Điều đó thể hiện sự quyết tâm, đồng thuận cao và cam kết mạnh mẽ của các nghị sĩ trẻ IPU trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu.

Chủ tịch IPU Duarte Pacheco, Tổng Thư ký IPU Martin Chungong, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà và Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn chủ trì buổi họp báo.

Sau phiên khai mạc đã diễn ra 3 phiên thảo luận chuyên đề về: Chuyển đổi số; Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; Thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững.

Tại Phiên thảo luận chuyên đề 1 về chuyển đổi số, Hội nghị đã nghe 30 lượt ý kiến trao đổi, thảo luận của nghị sĩ các nước, đại diện các tổ chức liên kết và quan sát viên. Các tham luận và ý kiến thảo luận tập trung trao đổi về: Hoàn thiện thể chế, chính sách trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi số nhằm tăng cường các cơ hội phát triển kinh tế bền vững. Chia sẻ kinh nghiệm của nghị viện các nước trong công tác lập pháp, giám sát và vai trò của các nghị sỹ trẻ nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Chia sẻ những tiến bộ đạt được trong việc chuyển đổi số hoạt động của nghị viện và thúc đẩy kinh tế số, xã hội số.

Các phát biểu nhấn mạnh về sự cần thiết hoàn thiện thể chế trong đổi mới, thử nghiệm các mô hình mới, triển khai các ứng dụng mới, các nền tảng số để tăng tốc chuyển đổi số; phổ cập kết nối số, đào tạo, nâng cao nhận thức số, văn hóa số và kỹ năng số cho người dân đặc biệt là giới trẻ, thu hẹp khoảng cách số và bảo đảm tiếp cận công nghệ công bằng hướng tới mục tiêu không ai bị bỏ lại phía sau trong môi trường số, vì sự phát triển bền vững.

Tại Phiên thảo luận chuyên đề 2 về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, đã có 18 lượt ý kiến trao đổi, thảo luận của nghị sĩ các nước, đại diện các tổ chức liên kết và quan sát viên. Các tham luận và ý kiến thảo luận đã tập trung vào việc: Hoàn thiện thể chế, chính sách trong việc thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, trong đó có khởi nghiệp của thanh niên làm động lực cho sự phát triển bao trùm và bền vững. Chia sẻ kinh nghiệm của các nghị viện trong công tác lập pháp, giám sát và vai trò của các nghị sỹ trẻ nhằm thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Trao đổi, thảo luận về sự phát triển của trí tuệ nhân tạo góp phần thúc đẩy có hiệu quả việc triển khai các SDGs. Đề xuất với các Nghị viện về xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách và giải pháp giảm thiểu các rủi ro liên quan đến trí tuệ nhân tạo.

Phiên thảo luận chuyên đề 3 về thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững, các tham luận viên của Đại học Pavia (Italy), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO), Liên minh các nền văn hóa Liên hợp quốc, Trung tâm đổi mới nghị viện của IPU, Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục Liên ngành (ICISE), đã có 40 lượt ý kiến trao đổi, thảo luận của các nghị sĩ các quốc gia tham dự Hội nghị đại diện các tổ chức liên kết và quan sát viên.

Các tham luận và ý kiến thảo luận tập trung trao đổi về các nội dung: Hợp tác kỹ thuật số dựa trên đạo đức và giảm thiểu tác động không mong muốn của chuyển đổi số đối với quyền riêng tư, bảo mật và hạnh phúc; Phát huy vai trò của văn hóa trong các chính sách phát triển tại cấp độ quốc gia, khu vực và quốc tế; Cam kết bảo vệ và phát huy sự đa dạng văn hóa; tạo môi trường, hệ sinh thái thuận lợi cho văn hóa và đa dạng văn hóa; Vai trò của văn hóa và đa dạng văn hóa trong phát triển bền vững.

Thông tin tới báo chí ông Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam cho biết: Tại phiên bế mạc, Hội nghị đã nghe báo cáo tóm tắt kết quả 3 phiên thảo luận chuyên đề. Chủ tịch IPU Duarte Pacheco và Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc Hội nghị.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố về: “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”. Đây là lần đầu tiên một Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu ra Tuyên bố Hội nghị.

Tuyên bố khẳng định chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo là xu thế tất yếu trên thế giới hiện nay; đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của giới trẻ nói chung và các nghị sĩ trẻ nói riêng trong việc hoàn thiện thể chế, chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy việc ứng dụng có hiệu quả các thành tựu khoa học, công nghệ, kỹ thuật số và đổi mới sáng tạo vào các lĩnh vực của đời sống, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Đồng thời, Tuyên bố khẳng định vai trò của văn hóa là động lực của phát triển bền vững; cam kết bảo vệ và phát huy sự đa dạng văn hóa, khẳng định vai trò của văn hóa và đa dạng văn hóa trong quá trình giải quyết các thách thức đối với nhân loại hiện nay.

Để cam kết có tính hành động và bảo đảm việc tiếp tục triển khai sau này, Hội nghị cũng đề xuất thúc đẩy mạng lưới nghị sĩ trẻ toàn cầu về chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, trong khuôn khổ của Diễn dàn Nghị sĩ trẻ, phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Đổi mới sáng tạo trong nghị viện của IPU, để thảo luận nội dung về đổi mới sáng tạo và những xu hướng công nghệ mới và hỗ trợ lẫn nhau và chia sẻ kinh nghiệm về đổi mới, sáng tạo; lồng ghép đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số vào trong chương trình nghị sự hoặc các cuộc thảo luận của IPU sau này.

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 diễn ra thành công tốt đẹp, Lễ khai mạc, bế mạc Hội nghị diễn ra trang trọng, an ninh, an toàn theo đúng kịch bản đề ra. Các phiên thảo luận chuyên đề diễn ra sôi nổi, nhiều đại biểu đăng ký phát biểu, nội dung thảo luận phong phú, đa dạng, sâu sắc, đề xuất nhiều sáng kiến nhằm thúc đẩy chuyển đổi số, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo nhằm thúc đẩy việc thực hiện các SDGs.

Công tác lễ tân, an ninh, y tế được đảm bảo trọng thị, chu đáo, an toàn, không để xảy ra sai sót. Chủ tịch IPU, Tổng Thư ký IPU và các đoàn tham dự đều đánh giá cao công tác tổ chức và sự đón tiếp nhiệt tình, nồng hậu của nước chủ nhà Việt Nam, cho rằng đây là Hội nghị Nghị sỹ trẻ được tổ chức quy mô và chuyên nghiệp nhất từ trước đến nay.

Công tác truyền thông bảo đảm nhanh chóng, kịp thời, độ lan tỏa cao, không có thông tin trái chiều, tiêu cực liên quan tới Hội nghị.

Trong khuôn khổ Hội nghị đã có Tọa đàm “Tăng cường năng lực số cho thanh niên” với sự tham dự của 120 đại biểu quốc tế và hơn 300 đại biểu Việt Nam. Đây là hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị nhằm chia sẻ kinh nghiệm, thực tiễn của Việt Nam trong việc tăng cường năng lực số cho thanh niên.

Ban Tổ chức Hội nghị và Trung ương Đoàn Thanh niên đã tổ chức khai mạc Triển lãm với chủ đề "Khát vọng Việt Nam" tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Triễn lãm diễn ra trong suốt thời gian tổ chức Hội nghị nhằm quảng bá những sản phẩm đổi mới, sáng tạo mang đậm bản sắc và truyền thống văn hóa và những thành tựu khoa học công nghệ trong chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Tối 16/9 sẽ diễn ra Chương trình giao lưu nghệ thuật trong khuôn khổ chương trình Hội nghị để giới thiệu các di sản văn hóa, nghệ thuật, truyền thống lịch sử Việt Nam đến với các đại biểu quốc tế tham dự Hội nghị; những thành tựu phát triển của dân tộc ra thế giới.

Ngày 17/9, các đại biểu tham dự Hội nghị có chương trình thăm Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Theo TTXVN/Báo Tin tức