KỶ NIỆM 40 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM (20/11/1982 - 20/11/2022)

Chung sức, nỗ lực vì sự phát triển của giáo dục tỉnh nhà

Những năm học qua, cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ, giáo viên (CBGV) ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã chung sức, nỗ lực vượt khó, đổi mới phương pháp sư phạm, kiểm tra đánh giá, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, bồi dưỡng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Trong niềm hân hoan kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, nhìn lại năm học 2021-2022, một năm học “đặc biệt” và nhiều khó khăn đối với ngành GD&ĐT do tác động của dịch COVID-19. Song với lòng yêu nghề và nghị lực vượt khó, CBGV toàn ngành đã linh hoạt, chủ động trong dạy và học, phấn đấu hoàn thành tốt “nhiệm vụ kép”, vừa đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19, vừa đảm bảo kế hoạch năm học và đạt được kết quả tích cực ở cả giáo dục đại trà và giáo dục “mũi nhọn”. Toàn ngành đoạt 10 giải học sinh (HS) giỏi văn hóa, 15 giải Tiếng Anh trên internet, và 2 giải khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia; có 1 GV đoạt giải Nhất, 1 HS đoạt giải Nhì và 13 GV, HS đoạt giải Khuyến khích tại Hội giao lưu “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” cấp quốc gia; 7 GV, nhóm GV đoạt giải Nhất Cuộc thi Thiết kế bài giảng điện tử... Đặc biêt, đây cũng là năm học đầu tiên tỉnh ta có 1 HS được Hội Vật lý Việt Nam chọn tham dự Kỳ thi Olympic Vật lý châu Âu, 1 HS được Bộ GD&ĐT chọn tham dự Kỳ thi chọn đội tuyển Olympic năm 2022. Công tác chuẩn bị, tổ chức các kỳ thi năm 2022 chu đáo, an toàn, thuận lợi, đúng quy định, với 95,73% HS lớp 12 đỗ tốt nghiệp THPT, tăng 0,57% so với năm 2021. Toàn tỉnh đã hoàn thành đạt chuẩn quốc gia năm 2021 về công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập THCS. Cơ sở vật chất trường lớp từng bước được chuẩn hóa, sắp xếp theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

Giờ học môn Lịch sử của cô và trò lớp 12B Trường THPT Nguyễn Trãi (Tp. Phan Rang - Tháp Chàm).

Đến đầu năm học 2022-2023, ngành GD&ĐT có trên 9.600 CBGV, nhân viên, đảm nhận giảng dạy hơn 148.000 HS, thuộc 302 cơ sở giáo dục. Nhìn chung, đội ngũ CBGV của ngành gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuân thủ quy tắc ứng xử trong nhà trường, quy định đạo đức nhà giáo; tham gia học tập các lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, chính trị hè, các hội thi, cuộc thi, phát huy sáng kiến, cải tiến nâng cao chất lượng giảng dạy; hưởng ứng và triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua, cuộc vận động: “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; “Dân chủ, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”; “Dạy tốt - Học tốt”, “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”… gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đồng thời, hưởng ứng và triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước do các cấp, các ngành, địa phương phát động. Nổi bật như năm học 2021-2022, CBGV, người lao động ngành GD&ĐT đã tích cực hưởng ứng Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh phát động, qua đó quyên góp, ủng hộ được số tiền trên 1,3 tỷ đồng góp phần chia sẻ khó khăn với HS nghèo, HS mồ côi cha, mẹ do dịch COVID-19 chưa có thiết bị học tập trực tuyến.

Học sinh Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn thực hành thí nghiệm chuẩn bị cho Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp trường. Ảnh: Ngọc Diệp

Qua đẩy mạnh triển khai thực hiện các phong trào thi đua, cuộc vận động đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm, tạo động lực thúc đẩy CBGV, người lao động toàn ngành thi đua nâng cao chất lượng dạy học, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học. Cũng từ thực hiện tốt các phong trào thi đua, cuộc vận động, toàn ngành có 7 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; 94 cá nhân được UBND tỉnh tặng bằng khen; 51 cá nhân được Bộ GD&ĐT tặng bằng khen; 25 cá nhân được Giám đốc Sở GD&ĐT tặng giấy khen đạt thành tích xuất sắc “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” năm 2022… Có 1 GV được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tuyên dương “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” cấp trung ương năm 2022; 5 CBGV được Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Sở GD&ĐT bình chọn, đề nghị Bộ GD&ĐT tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc đạt tiêu chuẩn “Nhà giáo tiêu biểu năm 2022”; 3 CBGV được Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Sở GD&ĐT bình chọn, đề nghị Bộ GD&ĐT tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu giai đoạn 1982-2022 nhân kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

“Tôn sư trọng đạo” là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Sự ra đời của Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đã thể hiện rõ nét sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền đối với ngành Giáo dục và nhà giáo; đưa truyền thống tốt đẹp của Nhà giáo ngày càng lan tỏa, trở thành ngày hội giáo dục của toàn dân; tạo động lực thúc đẩy tinh thần, tình cảm, quyết tâm của nhà giáo trong sự nghiệp “trồng người”. Đây cũng là dịp để các thế hệ nhà giáo và những người công tác trong ngành GD&ĐT ôn lại truyền thống, thêm tin tưởng, tự hào hơn về nghề nghiệp của mình, từ đó tiếp tục nỗ lực phấn đấu nâng cao chất lượng dạy học, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực đáp ứng tốt hơn yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội, đưa quê hương Ninh Thuận ngày càng phát triển bền vững.