Chăm lo, bảo đảm đầy đủ vật chất, tinh thần cho bộ đội đón Tết

Những ngày giữa tháng 1, các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh đã hoàn thành việc tổng kết nhiệm vụ năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022; tập trung sẵn sàng chiến đấu, chăm lo bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội đón Tết cổ truyền dân tộc.

Tết năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều đơn vị phải điều động quân số, phân tán lực lượng làm công tác phòng, chống dịch; có đơn vị phải nhường cả doanh trại để làm khu cách ly tập trung... vì vậy công tác tăng gia sản xuất, chăn nuôi, cải thiện đời sống có nhiều khó khăn. Song, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đã quan tâm, bằng nhiều biện pháp thiết thực, nỗ lực cố gắng chăm lo, bảo đảm để cán bộ, chiến sĩ đón Tết đầy đủ về vật chất và tinh thần.

Thiếu tá Phạm Sơn, Trưởng ban Quân nhu, Phòng Hậu cần Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh cho biết: Tiêu chuẩn Tết năm nay, theo Thông tư số168/2021/TT-BQP của Bộ Quốc phòng, ngoài tiêu chuẩn ăn thường xuyên, mỗi cán bộ, chiến sĩ được hưởng ăn thêm 5 ngày theo tiêu chuẩn bộ binh (mỗi ngày 65.000 đồng), 3 chiếc bánh chưng (mỗi chiếc 48.000 đồng); đối với các đơn vị binh chủng như Trinh sát, Thiết giáp, Công binh… được hưởng tiền ăn thường xuyên theo tiêu chuẩn binh chủng. Riêng hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ trước Tết được hưởng 1 túi quà Tết trị giá 350.000 đồng; chiến sĩ mới nhập ngũ đầu năm 2022 được bảo đảm tiêu chuẩn quân trang chung gồm 28 mặt hàng theo quy định. Thiếu tá Trần Ngọc Mỹ, Trưởng ban Tài chính Bộ CHQS tỉnh cho biết thêm: Ngoài chế độ của Nhà nước và quân đội, Bộ CHQS tỉnh và các đơn vị trích từ quỹ tự cân đối hỗ trợ cho cán bộ, chiến sĩ ăn Tết, mức bình quân: Hạ sĩ quan, binh sĩ 300.000 đồng; cán bộ cấp úy 700.000 đồng, cấp tá 1.300.000 đồng/người. Cán bộ đi học các trường trong toàn quân được Bộ CHQS tỉnh hỗ trợ tiền tàu xe về Tết từ 250.000 đến 600.000 đồng. Bảo đảm cho kíp trực sẵn sàng chiến đấu ăn thêm trong 5 ngày (từ ngày 30 tháng Chạp đến Mùng 4 Tết), mức tiền ăn 160.000 đồng/người/ngày. Hỗ trợ các đơn vị cấp đại đội đến các phòng từ 1.000.000 đến 3.000.000 đồng trang trí bàn thờ đón Tết.

Theo hướng dẫn của Phòng Hậu cần, trong những ngày Tết, các đơn vị tổ chức nấu ăn 3 bữa trong ngày. Bánh chưng được tổ chức gói, nấu 2 đợt. Các đơn vị đều có kế hoạch mua sắm, tạo nguồn dự trữ lương thực, thực phẩm, bảo đảm phục vụ bộ đội đầy đủ trước, trong và sau Tết. Vấn đề chất lượng bữa ăn, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, bảo đảm các yếu tố phòng, chống dịch luôn được các đơn vị đặc biệt quan tâm. Cấp ủy, chỉ huy các đơn vị còn đầu tư nhiều kinh phí, ngày công củng cố doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp; cải tại vườn hoa, cây cảnh; làm mới khẩu hiệu, panô, áp phich, hệ thống bảng tin, bảng ảnh, hệ thống truyền thanh nội bộ; trang trí hội trường, sân khấu; kiện toàn các câu lạc bộ; mua sắm thêm các dụng cụ, phương tiện như bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, đàn ghi-ta... để sinh hoạt văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tổ chức các trò chơi quân sự, trò chơi dân gian... đáp ứng nhu cầu đời sống tinh thần bộ đội.

Ngoài việc chăm lo bảo đảm đời sống cho bộ đội, các đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh còn tích cực thực hiện chính sách hậu phương quân đội, thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, cán bộ quân đội nghỉ hưu, gia đình quân nhân đang công tác tại đảo Trường Sa và nhà giàn DK1… Tổ chức nhiều hoạt động công tác dân vận, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể giúp đỡ người nghèo ở địa phương có một cái Tết ấm áp cả vật chất và tinh thần.