Cứu nạn 39 thuyền viên tàu câu mực gặp sự cố trên vùng biển quần đảo Trường Sa

Lúc 17 giờ ngày 6/10, Trung tâm phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam đã tổ chức bàn giao 39 thuyền viên và tàu QNa 90927-TS cho lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa sau khi các thuyền viên và tàu được đưa về cảng Nha Trang, thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) an toàn.

Đại diện Trung tâm phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam cho biết: Sáng 4/10, khi tàu QNa 90927-TS do ông Trần Công Trường (39 tuổi, ngụ tại huyện Núi Thành, Quảng Nam) làm thuyền trưởng, đang hoạt động trên vùng biển quần đảo Trường Sa thì gặp sự cố gãy trục láp, máy chính bị hỏng không điều khiển được, nước tràn vào tàu.

Quang cảnh lễ bàn giao 39 thuyền viên và tàu QNa 90927-TS cho lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa trong chiều 6/10.

Sau khi cố gắng sửa chữa nhưng bất thành, Thuyền trưởng tàu QNa 90927-TS đã phát tín hiệu cứu nạn khẩn cấp trong điều kiện thời tiết xấu, mưa to, gió lớn, sóng cao, đe dọa an toàn của tàu và tính mạng các thuyền viên.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam đã trực tiếp liên lạc với Chủ phương tiện để nắm tình hình. Trưa 5/10, Trung tâm điều động tàu cứu nạn SAR27-01 thường trực tại cảng Nha Trang lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Do thời tiết xấu, đến 19 giờ 30 phút ngày 5/10, tàu SAR27-01 mới tiếp cận được tàu gặp nạn để thực hiện công tác hỗ trợ, bơm nước và chống thủng cho phương tiện. Lực lượng chức năng đã tiến hành chăm sóc y tế, động viên, thăm hỏi các thuyền viên và cung cấp lương thực, thực phẩm, các trang thiết bị cứu sinh; sau đó đã tổ chức lai dắt tàu QNa 90927-TS về đến cảng Nha Trang an toàn.

39 thuyền viên trên tàu QNa 90927-TS được đưa về cảng Nha Trang an toàn.

Thuyền trưởng tàu QNa 90927-TS Trần Công Trường xúc động cho biết, tàu ra khơi đánh bắt chưa được nhiều thì gặp phải sự cố. Ông rất cảm ơn đội ngũ cứu nạn đã đưa tất cả thuyền viên và phương tiện về bờ an toàn.

Liên quan đến diễn biến phức tạp của vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, ngày 6/10, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng ra thông báo khẩn, yêu cầu các sở, ngành và các địa phương chủ động ứng phó.

Theo đó, tỉnh yêu cầu các đơn vị thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến của vùng áp thấp để thông báo cho các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển; tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt việc ra khơi của các phương tiện, giữ liên lạc với các chủ phương tiện để xử lý kịp thời tình huống xấu có thể xảy ra. Tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị liên quan trực 24/24 giờ, theo dõi chặt tình hình mưa lũ, thường xuyên báo cáo UBND tỉnh để nắm và chỉ đạo kịp thời.

Theo TTXVN/Báo Tin tức