Bánh ướt thịt nướng của Huế tương tự như món gỏi cuốn miền Nam nhưng bánh cuốn bên ngoài là loại bánh ướt đặc biệt mềm và dai, bên trong cuốn bằng thịt nướng và rau. Nước chấm không phải là nước mắm chua cay mà là tương mè đậu nấu ngọt. Bánh ướt thịt nướng hấp dẫn thực khách nhờ mùi thịt nướng sả thơm ngào ngạt…
Bánh ướt thịt nướng
Vật liệu (10 người ăn)
- Thịt heo: 0.5kg, phải mua thịt nạc heo dăm thì mới mềm và béo
- Thịt bò: 0.5kg, loại phi mềm.
- Bánh ướt đặt 1kg bánh ướt tròn bằng chiếc đĩa trung (loại đặc biệt tráng rất vừa cuốn).
- Nước chấm: tương bần xay 1 xị, gan heo 200g, mè vỏ rang 100g, đậu phụng rang 200g, tỏi xay 100g, sả xay 100g.
- Rau cuốn bánh: ngò rí, rau răm, húng xoắn hay rau thơm.
Cách làm
Nướng thịt:
Nạc dăm heo và phi bò xắt thật mỏng nhưng lát to. Trộn đều hai thứ và ướp tỏi xay, tiêu, (bột ngọt nếu quen dùng), chút ít đường. Trộn sả xay vào chút nước mắm ngon, vài thìa dầu ăn.
Thịt ướp xong có thể nướng bằng vỉ hay đũa tre chẻ đôi cặp thịt để lên lò than nướng. Dầu ướp và mỡ trong thịt sẽ chảy ra sẽ rất thơm.
Cuốn bánh:
Trải bánh ướt lên một chiếc mâm nhỏ,để ít rau đủ thứ, để thịt nướng lên rau và cuốn lại. Bẻ 2 đầu bánh cho gọn và đẹp.
Nấu nước chấm:
Rang đậu phụng và mè vỏ cho thật vàng, thơm đâm thật nhỏ.
Bằm gan heo cho mịn ướp gia vị tiêu hành, tỏi, (chút ít bột ngọt nếu quen dùng). Để dầu ăn phi tỏi cho thơm rồi để gan heo vào quậy mạnh. Đổ tương vào và nêm thật nhiều đường vì loại nước chấm này cần thật ngọt.
Thắng ít hột màu điều đổ lên chén nước chấm cho đẹp mà không cay.
Bánh ướt thịt nướng thường ăn vào buổi trưa hay chiều.
Nguồn Ẩm thực Việt Nam