Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan tăng cường công tác truyền thông để người dân hiểu đúng về bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa, vệ sinh cá nhân, an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), thực hiện "ăn chín, uống sôi, rửa tay trước khi ăn"; tăng cường kiểm tra ATVSTP trên địa bàn tỉnh; chủ động phát hiện và điều trị các trường hợp nhiễm bệnh theo đúng quy định của Bộ Y tế; tuyên truyền về phương thức sản xuất an toàn theo quy định, đồng thời tăng cường giám sát, điều trị, xử lý kịp thời động vật, gia súc nhiễm bệnh và xử lý môi trường nơi có ổ bệnh, không để lây lan; chỉ đạo thực hiện nghiêm túc kiểm tra, kiểm soát giết mổ gia súc...
Cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện Thuận Nam kiểm tra,
hướng dẫn nông hộ cách xử lý môi trường nuôi heo. Ảnh: Văn Nỷ
Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện đúng các quy định về ATVSTP, nước uống cho học sinh, đặc biệt là các cơ sở có bếp ăn phải đảm bảo an toàn các nguồn lương thực, thực phẩm, vệ sinh môi trường sạch sẽ các bếp ăn, bữa ăn trong trường; tổ chức tuyên truyền cho học sinh ăn uống hợp vệ sinh và vệ sinh cá nhân.
Trong trường hợp có xảy ra ngộ độc thực phẩm phải thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương và Sở Y tế để có biện pháp xử lý, phối hợp với các cơ quan y tế trong xử lý ngộ độc thực phẩm...
B.H