Theo Hội đồng, tổng sản phẩm đủ điều kiện đăng ký dự thi phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2024 là 12 sản phẩm/7 chủ thể. Cụ thể, Tp. Phan Rang – Tháp Chàm có 3 sản phẩm/2 chủ thể; huyện Ninh Sơn có 4 sản phẩm/2 chủ thể; Ninh Hải có 4 sản phẩm/2 chủ thể và Ninh Phước 1 sản phẩm/1 chủ thể.
Toàn cảnh Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2024.
Trên cơ sở các sản phẩm đã được đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện có tổng điểm trung bình đạt 70 điểm trở lên, Tổ tư vấn Hội đồng đã tiến hành kiểm tra thực tế tại cơ sở về quy trình sản xuất, vệ sinh môi trường, điều kiện an toàn thực phẩm. PGS.TS. Ngô Thị Thu Trang, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển nông thôn Saemaul Undong (Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) cho biết, qua kiểm tra thực tế tại cơ sở, các sản phẩm dự thi của một số chủ thể chưa hoàn thiện nội dung nhãn mác sản phẩm do các thông tin thể hiện trên nhãn sản phẩm chưa phù hợp theo quy định; chưa có bản dịch thuật trong hồ sơ công bố sản phẩm; thiếu hồ sơ môi trường; một số mã số vạch truy xuất nguồn gốc sản phẩm chưa truy cập được; hồ sơ chưa thể hiện được lợi nhuận tăng trưởng dương…
Chủ thể dự thi thuyết trình về sản phẩm dự thi tại hội nghị.
Tại hội nghị, bên cạnh việc đánh giá cho điểm các sản phẩm dự thi, các thành viên Hội đồng đã góp ý cải tiến sản phẩm để chủ thể nâng cao chất lượng sản phẩm trong thời gian tới. Đặc biệt là các sản phẩm tiềm năng cấp quốc gia cần rà soát kỹ trước khi đề nghị cấp Trung ương đánh giá, phân hạng 5 sao.
Thành viên Hội đồng góp ý cho sản phẩm dự thi.
Dự kiến, Hội đồng làm việc trong hai ngày 23 và 24/12 và công bố kết quả vào ngày 25/12.
Xuân Nguyên