Cơ sở giết mổ này đăng ký hoạt động từ năm 2005, đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải được 2 năm nay, mỗi ngày cơ sở giết mổ hơn 20 con heo và sử dụng khoảng 4,5m3 nước. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, hệ thống xử lý nước thải bị hư hỏng không hoạt động nên toàn bộ số nước thải trên thải trực tiếp ra môi trường.
Cùng thời điểm, phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường cũng kiểm tra việc chấp hành pháp luật về môi trường tại cơ sở sản xuất bún của ông Phạm Văn Long, gần cơ sở giết mổ của ông Thanh. Ông Long không xuất trình được giấy tờ chứng nhận pháp lý về hoạt động kinh doanh của cơ sở. Được biết, cơ sở của ông Long hoạt động từ năm 2015, mỗi ngày sản xuất 1 tấn bún, cơ sở không có hệ thống xử lý nước thải nên hàng ngày đều xả ra môi trường.
Hai cơ sở này đều xả nước thải ra suối cạn phía sau cơ sở, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của các hộ dân xung quanh. Cơ quan chức năng đã lấy mẫu nước thải để xét nghiệm và xử lý theo quy định của Pháp luật.
Đức Minh