• Bánh phồng ở Bến Tre
  • (NTO) Tỉnh Bến Tre, nổi tiếng là quê của cây dừa- Một trong những loại ẩm thực cũng bắt nguồn từ cây dừa là bánh Phồng sử dụng từ cốt dừa. Những làng nghề bánh phồng ở Bến Tre có truyền thống cả trăm năm. Và một trong những làng nghề nổi tiếng nhất là làng nghề bánh phồng Sơn Đốc, huyện Giồng Trôm
  • Bánh phồng Sơn Đốc thơm ngon cũng bởi tinh túy cốt dừa. Bánh xốp dẻo, béo và khó lẫn với bất cứ thứ quà nào khác. Cái âm thanh xôm xốp hòa vào vị dừa đã gói trọn tình cảm của người làm bánh ở quê hương Đồng Khởi. Dù bây giờ có nhiều loại khác như bánh hành, bánh mặn... nhưng bánh phồng Sơn Đốc vẫn nổi danh hơn cả với loại bánh phồng dừa ngọt. Bà Bùi Thị Sâm, chủ một lò bánh phồng ở Sơn Đốc cho biết, bánh phồng được làm từ giống nếp trồng tại quê nhà như giống nếp sáp, nếp Bà Bóng hay giống nếp bốn tháng rưỡi. Nguyên liệu từ gạo nếp phải đồ thành xôi rồi mới cho vào cối "quết" nhuyễn cùng với các phụ liệu khác (đường cát, nước cốt dừa…). Hiện nay, khâu quết bánh phồng đã đỡ vất vả hơn nhờ có máy trợ lực, trợ sức, không như trước đây phải cần tới những đôi chân dẻo dai của các thanh niên lực lưỡng trong làng thay phiên nhau đạp chày, từ nửa đêm đến sáng. Vậy nhưng đó cũng là nét đặc trưng vào mỗi buổi sáng ở làng nghề bánh phồng, bởi âm thanh từ tiếng chày quết bánh thậm thịch rộn rã khác thường.

    Để giúp làng nghề đi lên, đủ thực lực cạnh tranh trên thị trường, năm 2001 Hợp tác xã bánh phồng Sơn Đốc đã được thành lậpđến nay đã có 19 hộ là xã viên. Một hộ xã viên có trung bình 10-15 lao động. Bánh phồng Sơn Đốc cũng đã đăng ký thương hiệu từ năm 2002, gồm 3 loại: Bánh phồng sữa, bánh sầu riêng và bánh phồng nếp truyền thống. Không chỉ được tiêu thụ khắp nơi trong cả nước, bánh phồng Sơn Đốc còn được đóng bao xuất khẩu sang tận châu Âu, châu Mỹ.

    Khâu gạo nếp phải đồ thành xôi cho vào cối quết nhuyễn.
     
     
    Bánh được bán lẻ tại làng.
     
     
     
    Bánh được đưa vào lò nướng.
     
     
    Bột được bán ra thành từng bánh nhỏ.
     
     
     
     
     
     
    các bà, các chị hay cả các em nhỏ giúp cán bánh.
     
     
    Khâu bốc bột chia phần đều nhau của bánh.
     
     
    Khâu phơi bánh.
     
     
    Trẻ em ở lò bánh.