• Về Ninh Hải trải nghiệm nghề làm muối
 • (NTO) Đến huyện Ninh Hải, ngoài các địa điểm như: Vịnh Vĩnh Hy, Hang Rái, Vườn nho Thái An thì du khách có thể ghé thăm cánh đồng muối xã Tri Hải để trải nghiệm nghề làm muối của diêm dân địa phương.
 • Để làm ra những hạt muối trắng tinh, thì phải qua rất nhiều công đoạn như: san bằng ruộng, xây bờ, làm hệ thống dẫn nước biển vào ruộng muối… Bình thường, sau khi vào nước, gặp nắng gắt thì khoảng 7 ngày đã có thể cào muối và thu hoạch. Còn nếu gặp điều kiện thuận lợi như có gió lớn thì sẽ đẩy nhanh quá trình bốc hơi nước và chỉ sau 5 ngày đã có thể thu hoạch muối. Anh Trương Văn Bé, ở thôn Khánh Tường, xã Tri Hải, chia sẻ: Hiện tại giá muối dao động từ 900 đồng đến 1.000 đồng/kg, gia đình có 1 ha ruộng muối, nếu thuận lợi thì thu nhập bình quân hơn 9 triệu đồng/tháng, nhờ vậy mà có thể trang trải cuộc sống gia đình.

  Nếu du khách đến đúng vào thời điểm diêm dân đang thu hoạch muối thì có thể tham quan ruộng muối, tìm hiểu quy trình sản xuất, thu hoạch muối, hòa mình vào cuộc sống của diêm dân để cảm nhận hương vị mặn mòi của hạt muối biển.

  Khung cảnh đồng muối ở thôn Khánh Tường, xã Tri Hải.

  Dưới cái nắng gay gắt diêm dân vẫn miệt mài với công việc thu hoạch muối.
   
   
  Bà con diêm dân cào muối thành những ụ nhỏ để dễ thu gom vận chuyển.