Anh Nguyễn Văn Châu ở thôn Sơn Hải 2 là nông dân đầu tiên áp dụng hồ nuôi có mái che theo mô hình “khép kín”, từ ốc hương bố mẹ cho đẻ trứng đến ấp nở ốc con và nuôi thương phẩm trên diện tích 6 ha. Trong đó có 4 ha ao tự nhiên và 1 ha gồm 110 hồ xi măng có mái che. Áp dụng biện pháp nuôi trong môi trường nước sạch, đầy đủ dinh dưỡng, không sử dụng kháng sinh, ốc hương của gia đình anh Châu sống khỏe, mau lớn. Anh xuất bán hàng năm 70- 80 tấn ốc hương thương phẩm, doanh thu trên 20 tỉ đồng; tạo việc làm thường xuyên cho 30- 40 lao động có thu nhập trên 5 triệu đồng/tháng.
Phóng viên Báo điện tử Ninh Thuận ghi lại một số hình ảnh nghề nuôi ốc hương ở Phước Dinh:
Ốc hương bố mẹ được nuôi tại trại giống của anh Nguyễn Văn Châu.
Ốc hương cái nuôi 9- 10 tháng chăm sóc chu đáo bắt đầu đẻ trứng.
Trong ảnh: Công nhân vớt trứng ốc hương chuẩn bị đưa vô hồ ấp.
Anh Nguyễn Văn Châu đưa trừng ốc hương vô hồ ấp sau 30 ngày trứng nở ốc hương con.
Mỗi rổ trứng nở khoảng 20 vạn con trị giá 18 triệu đồng.
Công nhân chuẩn bị hồ nuôi ốc hương thương phẩm với lớp cát dày 6-7 cm.
Lắp đặt hệ thống bơm oxy cung cấp dưỡng khí cho hồ nuôi.
Ốc hương sau khi nở 60 ngày đạt trọng lượng 20 ngàn con/kg được đưa ra hồ nuôi thương phẩm.
Nông dân sử dụng ghẹ, cá tươi cung cấp thức ăn cho ốc hương.
Anh Nguyễn Văn Châu kiểm tra sự tăng trưởng của ốc hương.
Sau khi thả nuôi 6-7 tháng, ốc hương đạt trọng lượng 90- 100 con/kg, bắt đầu thu hoạch.
Ốc hương vớt ra hồ nuôi chuyển đến phân loại kích cỡ .
Phân loại kích cỡ ốc hương đưa ra thị trường.
Xác định số lượng con (kích cỡ) ốc hương/kg trước khi xuất bán.
Chủ vựa thu mua ốc hương xuất xứ từ Phước Dinh lên “xe lạnh” phân phối
đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.
Sơn Ngọc