Đậu đỏ có tên gọi là xích đậu, xích tiểu đậu, mễ xích..., chứa các chất dinh dưỡng cần thiết như: Chất đạm, chất béo, chất đường, các vitamin, nhất là vitamin nhóm B, một số chất khoáng và vi chất khác. Đậu đỏ vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ máu, thanh nhiệt trừ thấp, lợi tiểu tiêu thủng, tiêu độc... thường dùng chữa các chứng bệnh suy nhược cơ thể, thủy thũng, phong thấp, cước khí làm sưng căng đau nhức chân, trị ung nhọt, tả lỵ, giải độc, tiêu quai bị…
Một số bài thuốc phối hợp với đậu đỏ như sau:
l Suy nhược cơ thể, thiếu máu, chóng mặt, đau lưng, mệt mỏi, bồi bổ sức khỏe sau khi sinh: Đậu đỏ, đậu đen lượng bằng nhau từ 50-100 g, hầm với đường cát vàng, thêm một ít muối, ngày ăn 1-2 lần, mỗi lần 1 chén ăn cơm.
l Các chứng nóng nhiệt, nhọt độc, rôm sẩy, suy nhược cơ thể của trẻ con và cả người lớn, người già, dùng 1 trong các bài thuốc sau:
- Bài 1: “ Tam đậu ẩm”: Đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ lượng bằng nhau nấu hầm với đường thẻ hoặc đường cát vàng lạt lạt, ăn thường xuyên.
- Bài 2: “Ngũ đậu ẩm”: Đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, đậu ván, đậu nành hầm như bài Tam đậu ẩm, ăn thường xuyên.
Ngoài cách hầm ăn có thể chế “bột dinh dưỡng” để dùng dần như sau: Dùng 3-5 loại đậu rửa sạch, ngâm 1 buổi, để ráo, sao chín vàng thơm, xay mịn, tùy theo tuổi và sức khỏe, mỗi lần dùng từ 1-3 muỗng canh đầy, khuấy với nước chín, thêm tí đường uống, mỗi ngày dùng 2-3 lần.
Lương y LÊ NGỌC VÂN