1. Giàu vitamin B6
Vitamin B6 giúp cơ thể hạn chế sản sinh ra homocysteine, dẫn tới các bệnh thoái hóa và những cơn đau tim.
2. Cung cấp nguồn vitamin C dồi dào
Trong khi hầu hết mọi người biết rằng vitamin C có tác dụng phòng tránh virus cúm và cảm lạnh, ít ai biết rằng vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành xương và răng, hệ tiêu hóa và hình thành tế bào máu.
Nó giúp đẩy nhanh quá trình lành vết thương, sản sinh collagen giúp làn da luôn trẻ trung, và vô cùng cần thiết khi chúng ta phải ứng phó với stress. Nó thậm chí còn giúp cơ thể chống lại các độc tố có thể gây nên ung thư.
3. Nguồn vitamin D cung cấp cho phát triển xương
Vitamin D rất cần thiết cho hệ thống miễn dịch và toàn bộ cơ thể. Vừa là vitamin vừa là một loại hormone, vitamin D trong cơ thể chúng ta chủ yếu được sản sinh khi cơ thể hấp thụ đủ ánh nắng. Bệnh trầm cảm theo mùa cũng xuất hiện khi cơ thể thiếu vitamin D do cớm nắng.
Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong điều khiển cảm xúc và năng lượng của chúng ta, và giúp xây dựng xương chắc khỏe, tim, dây thần kinh, da, răng, và hỗ trợ tuyến giáp.
4. Chứa sắt và hỗ trợ một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh
Hầu hết mọi người đều biết rằng chúng ta cần sắt để có đủ năng lượng, nhưng sắt còn đóng vai trò quan trọng khác trong cơ thể của chúng ta, bao gồm cả sản xuất hồng cầu và bạch cầu, khả năng chống stress, chức năng miễn dịch, các quá trình chuyển hóa protein và nhiều điều khác nữa.
5. Chứa nhiều magiê, khoáng chất giúp thư giãn và chống stress
Magiê rất cần cho động mạch, máu, xương, tim, cơ bắp và chức năng thần kinh, nhưng các chuyên gia ước tính rằng khoảng 80% dân số ở Bắc Mỹ bị thiếu khoáng chất quan trọng này, con số này có thể còn lớn hơn ở các khu vực khác.
6. Cung cấp kali cho cơ thể
Kali là một trong những chất điện giải quan trọng giúp điều chỉnh nhịp tim và tín hiệu thần kinh. Giống như các chất điện giải khác, kali thực hiện nhiều chức năng cần thiết, bao gồm giãn căng cơ, giảm sưng, bảo vệ và kiểm soát các hoạt động của thận.
7. Không làm tăng lượng đường trong máu
Khoai lang có vị ngọt tự nhiên nhưng đường trong khoai lang đi vào máu rất chậm, giúp đảm bảo một nguồn năng lượng ổn định và thường xuyên, mà không dẫ đến tăng lượng đường trong máu gây mệt mỏi và tăng cân.
8. Giúp phòng tránh ung thư và chống lại những ảnh hưởng của lão hóa
Màu cam của khoai lang cho biết nó chưa nhiều carotenoid như beta carotene và nhiều loại sắc tố hữu cơ khác. Carotenoid giúp tăng cường thị lực, tăng khả năng miễn dịch, là chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp ngừa ung thư và đẩy lùi lão hóa.
Nghiên cứu của đại học Harvard trên hơn 124.000 người cho thấy những người có chế độ ăn uống giàu carotenoid có nguy cơ mắc ung thư phổi ít hơn 32% so với những người khác.
9. Khoai lang rất đa năng
Khoai lang có thể nướng, nghiền nhuyễn, hấp, chiên hay bỏ lò. Bạn có thể thêm chúng vào các món súp, hầm, BBQ hay salad. Tất cả đều ngon miệng và giàu dinh dưỡng.
Nguồn Báo Giáo dục & Thời đại