Theo tinh thần Chỉ thị nêu trên, vào dịp cuối năm và đầu năm mới, đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân, hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ nông sản, thực phẩm tăng cao. Cùng với đó, do yếu tố bất lợi của thời tiết dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong chăn nuôi, trồng trọt và không đảm bảo VSATTP trong sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm.
Để tăng cường phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo VSATTP trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và Lễ hội Xuân 2017, các địa phương cần chỉ đạo tăng cường tuyên truyền để người chăn nuôi áp dụng các biện pháp kỹ thuật phòng, chống dịch bệnh theo yêu cầu của cơ quan thú y. Chỉ đạo chính quyền cơ sở, hệ thống thú y địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm ổ dịch để xử lý kịp thời, hiệu quả dịch bệnh khi mới phát sinh.
Người tiêu dùng lựa chọn mua rau xanh tại siệu thị. Ảnh: Sơn Ngọc
Về bảo đảm VSATTP, tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Kế hoạch hành động năm cao điểm VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp và tổ chức tổng kết, đánh giá kết quả. Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn và giám sát các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản tuân thủ các quy định đảm bảo VSATTP; hướng dẫn người dân nhận biết sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, sản phẩm đã được kiểm soát và chứng nhận an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh công tác giới thiệu, quảng bá sản phẩm an toàn, địa chỉ bán sản phẩm an toàn để người tiêu dùng tiếp cận, lựa chọn.
Về phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm: tăng cường tuyên truyền để người chăn nuôi áp dụng các biện pháp kỹ thuật phòng, chống dịch bệnh theo yêu cầu của Cơ quan thú y; chính quyền cơ sở, hệ thống thú y địa phương tăng cường giám sát phát hiện sớm ổ dịch để xử lý kịp thời, hiệu quả dịch bệnh khi mới phát sinh; tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ ngăn chặn lây lan dịch bệnh và đảm bảo VSATTP; đặc biệt tăng cường kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật nhập khẩu. Đảm bảo chủ động kiểm soát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm và không để xảy ra bùng phát dịch trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Bố trí đầy đủ cán bộ để thực hiện kiểm dịch động vật vào các ngày nghỉ, lễ, Tết và ngoài giờ để đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp…
Tổ chức các đợt kiểm tra, thanh tra đột xuất về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản có nguy cơ cao, tiêu thụ nhiều trong dịp tết như thịt, giò chả, thủy sản, rau, quả... để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng các sản phẩm không đảm bảo VSATTP đểngười dân được biết, tránh sử dụng. Tổ chức tiếp nhận, xử lý và thông tin kịp thời các sự cố mất an toàn thực phẩm xảy ra tại địa phương…
Vấn đề VSATTP đã và đang là vấn đề “nóng”, được toàn xã hội quan tâm, nhất là trong dịp Tết Nguyên Đán. Thực phẩm không sạch, không chỉ gây hoang mang cho người dân, mà còn ảnh hưởng trực tiếp nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Dù biết là độc hại, nhưng vẫn phải mua, vẫn phải ăn, đặc biệt là nông sản, rau củ quả. Cho nên để giải quyết rốt ráo vấn đề trên, bảo đảm người dân vui Xuân, đón Tết an toàn, không phải lo lắng về sức khỏe do sử dụng “nhầm” thực phẩm không sạch, yêu cầu đặt ra là cần thực hiện nghiêm túc Chỉ thị nêu trên của Bộ NN&PTNT và tinh thần công văn đã nêu của UBND tỉnh.
TD