(NTO) Hiện nay, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) ở nước ta đang là một vấn đề nan giải. Việc lạm dụng thuốc BVTV đang xảy ra khá phổ biến trong sản xuất nông nghiệp, người dân sử dụng thuốc BVTV tùy tiện, không theo khuyến cáo của cơ quan chức năng hoặc chuyên môn nào nên khiến cho việc lạm dụng thuốc BVTV càng trở nên nguy hiểm; trong đó đáng lo ngại nhất là rau ăn lá, rau gia vị, cây ăn quả… Tình trạng lạm dụng, sử dụng thuốc BVTV không tuân thủ theo nguyên tắc “4 đúng” (đúng thuốc, đúng thời gian, đúng liều lượng và đúng cách) thường khá phổ biến. Qua kết quả điều tra của cơ quan chức năng, có khoảng ¼ số hộ sử dụng thuốc BVTV không đúng theo quy định.
Việc lạm dụng thuốc BVTV tại Ninh Thuận.
Những yếu tố có nguy cơ cao đối với an toàn thực phẩm, sức khỏe cộng đồng và môi trường gồm: Sử dụng thuốc không đúng lúc, pha thuốc sai liều lượng, nồng độ, pha trộn nhiều loại thuốc không đúng, không cần thiết làm giảm hiệu quả thuốc đối với sinh vật hại; chưa nắm rõ được nồng độ độc tố của thuốc sử dụng, xử lý sai thời gian cách ly, dẫn tới khi thu hoạch tồn dư thuốc còn nhiều, gây nên nhiều vụ ngộ độc cho người sử dụng; vẫn còn thói quen sử dụng thuốc có hiệu quả tức thời hoặc loại thuốc cực độc khi muốn đạt được hiệu quả như ý và kịp thu hoạch để mang đi bán.
Nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, trước hết là các sản phẩm mang tính đặc thù của địa phương như nho, táo, tỏi, măng tây và các vùng sản xuất rau an toàn cần triển khai và thực hiện đồng bộ một số giải pháp sau:
- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hiểu biết và thay đổi tập quán của nông dân, đẩy mạnh chương trình khuyến nông, sản xuất cây trồng an toàn theo quy trình VietGAP, trước hết là những nông dân trồng rau an toàn, cây ăn quả.
- Tăng cường công tác kiểm soát việc kinh doanh, buôn bán, sản xuất và sử dụng thuốc BVTV. Nên có chính sách và biện pháp khuyến khích để hỗ trợ mọi mặt trong việc sử dụng các loại thuốc BVTV sinh học, thuốc thảo mộc, thuốc thế hệ mới trong sản xuất nông nghiệp, trước mắt là các cây trồng đặc thù như nho, táo, tỏi, măng tây… và các vùng sản xuất rau an toàn của tỉnh.
- Xây dựng và củng cố về tổ chức, nội dung hoạt động của mạng lưới dịch vụ BVTV cơ sở. Tăng cường công tác tập huấn cho cán bộ kỹ thuật cơ sở, đại lý bán thuốc BVTV và người nông dân.
Phan Công Kiên