(NTO) Ngày nay, gần như ai cũng biết tác hại của thuốc lá "tàn phá" đến sức khỏe của con người như thế nào, bởi trong thuốc lá có đến trên 7.000 chất hóa học, trong số đó có 70 chất gây ung thư. Theo Tổ chức Y tế Thế giới khói thuốc lá không những ảnh hưởng đến người hút mà còn làm ô nhiễm môi trường xung quanh, khiến những người xung quanh tuy không hút thuốc nhưng cũng hít phải khói thuốc lá, những người thường xuyên hít phải khói thuốc cũng sẽ mắc các bệnh như người hút thuốc. Cũng theo nghiên cứu mới đây cho thấy lượng khói thuốc mà người hút thải ra không khí xung quanh cao gấp 5 lần lượng khói hít vào. Hơn thế nữa, khói tỏa ra từ đầu điếu thuốc đang cháy chứa nhiều chất độc cao gấp 21 lần so với khói thuốc thở ra!. Với thông tin này sẽ là lời cảnh báo cho những người có thói quen đốt thuốc để...ngửi khói vì cho rằng như vậy sẽ ít bị ảnh hưởng!. Không những vậy, tại các nhà hàng, ăn uống... qua khảo sát được cho là một trong những nơi chịu ảnh hưởng của khói thuốc lá nhiều nhất với 80,7 %. Theo thống kê, mỗi năm có trên 600 ngàn ca tử vong do hút thuốc thụ động, 64% trong số đó là nữ. Do vậy, một trong những giải pháp giảm thiểu tác hại do khói thuốc đối với những người không hút thuốc đó là xây dựng các mô hình không khói thuốc như: mô hình trường học, bệnh viện, công sở, khách sạn, nhà hàng… không khói thuốc. Thực tế cho thấy, trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc giao lưu, ăn uống, công tác, hội họp tại các nhà hàng, khách sạn ngày càng trở nên phổ biến, vì vậy việc thực hiện mô hình nhà hàng không khói thuốc là một phần rất quan trọng để bảo vệ quyền được sống trong môi trường trong lành của những người không hút thuốc, giúp giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do tiếp xúc thụ động với khói thuốc.
Trong Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, tại khoản 2 điều 11 đã quy định, nhà hàng ăn uống thuộc diện những địa điểm công cộng trong nhà phải thực thi cấm hoàn toàn việc hút thuốc lá trong nhà. Song thực tế, để quy định đi vào cuộc sống, để tất cả các nhà hàng, khách sạn, quán bar, quán cà phê... đều thực hiện quy định này không phải việc làm trong “một sớm một chiều” và cần sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan chức năng, các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là tăng cường sự tham gia của các cơ quan báo chí trong việc tuyên truyền, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về môi trường không khói thuốc tại các nhà hàng, khách sạn. Đồng thời, các chủ nhà hàng, khách sạn cần nhận thức rõ được lợi ích và trách nhiệm trong việc xây dựng mô hình nhà hàng không khói thuốc (NHKKT). Quan trọng hơn là cần thay đổi nhận thức và hành vi của toàn xã hội đối với những tổn thất về sức khỏe và kinh tế do thuốc lá gây nên.
Để mô hình nhà hàng, khách sạn, quán bar, quán cà phê... không khói thuốc được thực hiện trên địa bàn tỉnh, theo khuyến nghị của ngành chức năng cần tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức của các chủ cơ sở về quy định cấm hút thuốc lá trong nhà hàng và các tiêu chí xây dựng NHKKT. Mặt khác, chính quyền cần đẩy mạnh việc yêu cầu các chủ cơ sở ký cam kết thực hiện và tăng cường giám sát; đồng thời đẩy mạnh truyền thông cung cấp các thông tin khách quan thực tế từ các nhà hàng đã thực hiện quy định để các chủ nhà hàng nhìn nhận được đúng hơn về lợi ích của việc thực hiện NHKKT.
Suy cho cùng vì sức khỏe cộng đồng mọi người cần "nói không" với thuốc lá.
TD