Anh Đào Xuân Tiệp làm giàu từ cây nho xanh

(NTO) Phát huy lợi thế kinh tế của cây nho, anh Đào Xuân Tiệp (Đội 2, thôn Thành Sơn, xã Xuân Hải, Ninh Hải) đã mạnh dạn đầu tư trồng cây nho xanh NH 01-48 với quy mô lớn. Nhờ luôn học hỏi kinh nghiệm, áp dụng các biện pháp khoa học - kỹ thuật, cây nho đã thực sự mở ra hướng làm giàu bền vững đối với gia đình anh.

 
Anh Đào Xuân Tiệp làm giàu từ cây nho xanh.

Vào Đội 2 của thôn Thành Sơn, hỏi người dân, ai cũng biết anh Đào Xuân Tiệp, một trong những người có diện tích trồng nho lớn nhất ở vùng đất “nông trường nho” này. Qua trao đổi, anh Tiệp chia sẻ: Nhận thấy cây lúa nước không đem lại hiệu quả kinh tế cao cũng như không thích hợp với vùng này, hơn 5 năm trở lại đây, nông dân thôn Thành Sơn đã mạnh dạn chuyển đổi trồng lúa nước sang trồng nho xanh, hiệu quả kinh tế từ cây trồng này đem lại thu nhập cho nông dân rất cao. Năm 2012, từ diện tích 1,1ha trồng lúa, anh đã chuyển sang trồng nho xanh. “Chân ướt, chân ráo”, mới bước vào trồng nho nên luôn học hỏi kinh nghiệm từ những người trồng trước, tìm hiểu thông tin thêm trên mạng Internet, đọc nhiều sách báo để nắm rõ về quy trình, cách chăm sóc nho. Áp dụng trồng nho theo tiêu chuẩn VietGAP nên việc phun thuốc, bón phân phải đúng theo quy trình, sử dụng ít thuốc hóa học hơn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho sản phẩm nho. Anh Tiệp cho biết: Thường thì một năm nho xanh làm 3 vụ, nhưng qua theo dõi, đúc rút kinh nghiệm chỉ làm 2 vụ nên năng suất đạt cao, từ 3-4 tấn/sào/vụ. Nhờ liên kết với Trang trại nho Quang Ninh nên giá thu mua ổn định trung bình 30.000 đồng/kg, nho đẹp từ 35.000-40.000 đồng/kg, nên vụ nho nào anh cũng trúng, cho thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm. Không chỉ làm giàu cho bản thân, mỗi vụ nho, gia đình anh tạo việc làm cho hơn 40 lao động trong thôn, với thu nhập 120 nghìn đồng/người/ngày.

Lý giải vì sao cây nho xanh thích hợp trên vùng đất nơi đây, anh Tiệp chia sẻ thêm: Nho là giống cây ưa nắng, không chịu nước nhiều, do điều kiện tự nhiên, đất cà giang - điều kiện quan trọng để cây nho phát triển, đặc biệt là giống nho xanh NH 01-48. Trái nho chín cho màu xanh vàng rất đẹp, cơm dày, mọng nước, ngọt lịm, pha chút vị chua và chát của vỏ nho. Cũng theo anh Tiệp, dự kiến trong năm 2017, anh mở rộng đầu tư trồng thêm 5 sào nho, nâng diện tích trồng nho xanh của gia đình lên 1,6ha và liên kết với Trang tại nho Quang Ninh sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Nhận xét về nông dân Đào Xuân Tiệp, ông Nguyễn Đình Thi, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Hải, cho biết: Anh Tiệp là người dám nghĩ, dám làm, được mọi người ở địa phương học hỏi cách làm giàu chính đáng từ việc trồng, phát triển cây nho xanh trên quê hương. Tin rằng, trong thời gian tới, địa phương sẽ có nhiều nông dân như Đào Xuân Tiệp, để góp phần tăng diện tích trồng nho xanh, trở thành cây trồng chủ lực ở địa phương, giúp nông dân làm giàu bền vững.