Triển khai đợt cao điểm hành động Năm Vệ sinh an toàn thực phẩm :

Tạo niềm tin cho người tiêu dùng

(NTO) Tỉnh ta đang triển khai đợt cao điểm hành động Năm Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp. Mục tiêu của đợt cao điểm là hướng tới ngăn chặn triệt để việc lưu thông, buôn bán và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; hóa chất, kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản nhằm đảm bảo sức khỏe, tạo niềm tin cho người tiêu dùng.

Vấn đề VSATTP gần đây đang “nóng lên” và dư luận đặc biệt quan tâm, lo lắng khi sử dụng nhầm những mặt hàng thực phẩm kém chất lượng. Từ đầu năm đến nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện 22 đợt thanh tra đối với 947 cơ sở chế biến, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, qua đó phát hiện 101 trường hợp vi phạm, xử phạt tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng. Theo kết luận của đoàn thanh tra, các nhóm mặt hàng vi phạm chủ yếu là thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, phân bón không đạt chất lượng; sản xuất giống vật nuôi nằm ngoài vùng quy hoạch, mua bán hàng giả không có giá trị sử dụng; sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, vệ sinh thú y, kinh doanh động vật chưa qua kiểm dịch, ghi nhãn hàng hóa không đúng quy định…

Ngành chức năng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở dịch vụ ăn uống.

Nỗ lực của ngành chức năng trong việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, lĩnh vực VSATTP hiện vẫn còn nhiều tồn tại, gây bức xúc trong dư luận như việc mua, bán, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi chưa được ngăn chặn; tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau quả; kháng sinh, chất bảo quản trong thịt gia súc, gia cầm còn ở mức cao, làm cho người tiêu dùng không an tâm, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp và hàng nông sản.

Để giải quyết những tồn tại trên, đợt cao điểm hành động Năm VSATTP triển khai từ tháng 11-2015 đến tháng 2-2016, tập trung vào nhiều nội dung; trong đó, chú trọng hướng dẫn cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện đầy đủ các điều kiện đảm bảo VSATTP. Kiểm tra, thanh tra, phát hiện, chấn chỉnh các cơ sở không bảo đảm VSATTP. Tăng cường kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm, vệ sinh thú y, xử lý nghiêm các cơ sở không đảm bảo an toàn vệ sinh thú y, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc. Xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ, quảng bá sản phẩm, tuyên truyền sâu rộng đến người sản xuất, tiêu dùng về tác hại của thực phẩm mất an toàn. Đoàn thanh tra sẽ công bố địa chỉ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn trên phương tiện thông tin đại chúng để giúp người tiêu dùng lựa chọn được sản phẩm sạch.

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản, cho biết: Cuối năm, lưu lượng sản xuất, chế biến, vận chuyển thực phẩm phục vụ Tết tăng cao. Đây là thời điểm để các đối tượng làm ăn thiếu lành mạnh trà trộn, tuồn các mặt hàng kém chất lượng, không đảm bảo VSATTP ra thị trường. Để người tiêu dùng không bị “tiền mất, tật mang”, điểm mới của đợt cao điểm lần này là lấy mẫu phân tích, giám sát các chỉ tiêu ATTP, thí điểm cấp giấy chứng nhận và dán ten nhãn sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn. Đây là việc làm có ý nghĩa, nhằm giúp người tiêu dùng phân biệt được đâu là hàng chất lượng, đâu là hàng kém chất lượng.