1. Nộm mực chua cay
Nguyên liệu:
- Me
- 500gr mực
- 2 – 3 quả ớt Đà Lạt
- Muối, hạt tiêu
- Hẹ, rau mùi
- 1 thìa dấm
- 1/2 trái chanh
- 2 thìa dầu ô liu
Cách làm:
- Cho ớt Đà Lạt lên bếp ga và nướng cho đến khi lớp vỏ đen, phồng rộp lên như thế này.
- Bỏ lớp vỏ đen, cuống, hạt đi rùi thái sợi nhỏ con trì để sang một bên.
- Rửa sạch mực và rút ruột, xương sống ra nhé.
- Chúng mình lạng mỏng thớ mực ra.
- Ướp chút muối và hạt tiêu cho ngấm.
- Sau đó chúng ta đem nướng mực khoảng 20 – 30 giây mỗi bên.
- Đối với râu mực thì các bạn nướng kỹ hơn một chút nhé.
- Tiếp tục thái sợi mực rùi cho vào bát.
- Vắt lấy nước cốt chanh và cho vào bát rồi cho thêm dầu ô liu vào.
- Sau đó chúng ta cho mực, ớt, muối, dấm, hạt tiêu, hẹ vào một bát to để trộn.
- Các bạn dùng tay bóp, đảo, trộn kỹ mực lên nhé.
- Cuối cùng bạn thái nhỏ rau mùi rùi rắc lên trên là được.
2. Mực nướng sốt chanh
Nguyên liệu:
- Mực ống: 1 con to
- Chanh vàng: 1 quả nhỏ
- Tương cà: 3 thìa ăn phở
- Tương ớt: 1 thìa ăn phở– Đường: 1 thìa cà phê
- Gia vị
Cách làm:
Bước 1: Mực làm sạch, lật ngửa con mực rồi dùng dao cắt khoanh tròn nhưng không cắt đứt rời.
Bước 2: Chanh cắt đôi, gọt lấy phần vỏ chanh đem thái nhỏ.
Bước 3: Vắt lấy nước cốt chanh, bỏ hạt.
Bước 4: Hòa hỗn hợp nước xốt gồm tương cà, tương ớt, đường, nước cốt chanh, gia vị sao cho thành hỗn hợp chua ngọt vừa miệng.
Bước 5: Cho mực vào đĩa, rưới nước xốt đều lên mực, rắc đều phần vỏ chanh lên nước xốt và mực.
Bước 6: Cho đĩa mực sốt chanh vào lò nướng, nướng mực ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 25 -30 phút là được. Sau đó, cho mực nướng sốt chanh ra đĩa rồi cùng cả nhà thưởng thức ngay khi còn nóng nhé!
Nguồn: Báo Giáo dục & Thời đại