Khu phố Cà Đú là nơi trồng nho quy mô lớn nhất của thị trấn, với diện tích khoảng 50 ha. Nhiều người khi đến đây tham quan đều thích thú trước phong cảnh hiền hòa ngọt ngào cây trái. Nho không những được trồng ở các khu đất bằng phẳng mà còn lên lỏi lên cả triền núi. Địa hình nhấp nhô, khiến từ xa nhìn tới thấy rõ những giàn nho hình vuông trập trùng tít tắp.
Nông dân Khánh Hải chăm sóc cây nho.Ảnh: Văn Miên
Dù nghề trồng nho ở đây “sinh sau đẻ muộn” (vùng đất này mươi năm trước chủ yếu trồng hành, ớt) so với nhiều nơi khác trong tỉnh, nhưng phát triển nhanh chóng và sớm tạo được thương hiệu riêng nhờ trái nho có vị ngọt đậm đà không lẫn vào đâu được. Chẳng thế mà không ít độ sản lượng nho trên toàn tỉnh “dội hàng” giá giảm bất ngờ, nhưng nho Khánh Hải thương lái vẫn giành mua giá cao.
Anh Đỗ Duy Hòa - nông dân có thâm niên trồng nho ở địa phương cho hay: Người tiêu dùng bây giờ rất sành điệu, nhất là người dân Sài Gòn, Hà Nội. Họ mua nho không chỉ để ăn mà còn có quan niệm mang yếu tố tâm linh, những chùm nho rút ở Cà Đú nặng tới vài kg, trái xoắn đều chi chít tượng trưng cho cuộc sống sung túc mới làm hài lòng khách. Và để có những chùm nho tuyệt đẹp, trái đều viên mãn, nông dân phải cần mẫn chăm chút từng ly từng tý. Ngày nho vừa mới nhú bông, sáng sớm tinh mơ bà con đã ra vườn tưới phun sương để cho trăm ngàn bông đều khai nụ, đậu trái. Đến khi chùm nho đang thì phát triển, hộ trồng lại dùng kéo tỉa bớt những trái cọt, trái hư, vì thế vào mùa thu hoạch trăm trái căng đều như một. Còn yếu tố để tạo cho trái nho có màu sẫm bóng, hương vị đậm đà là nhờ thổ nhưỡng nơi đây bốn mùa khô ráo.
Cũng nhờ khu vực trồng nho Khánh Hải đạt được các tiêu chí về chất đất, khí hậu, nên mới đây được ngành nông nghiệp đầu tư hơn chục tỷ đồng xây dựng kết cấu hạ tầng và chuyển giao kỹ thuật sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Bây giờ ghé thăm, vùng nho đã có nhiều khởi sắc hơn xưa. Con đường bê - tông dài gần 4,5 km chạy quanh vàng đai vùng trồng nho mới hoàn thành thuận tiện cho xe cơ giới vào ra, cùng với hệ thống kênh mương dài hơn 3,5 km đang được đầu tư xây dựng dẫn nước vào tận giàn nho giúp nông dân chủ động tưới, tiêu, không phải chắt chiu từng giọt nước ngầm “giải khát” cho nho như trước.
Từ sản xuất nho theo phương pháp truyền thống, bà con đã chuyển sang áp dụng quy trình sạch. Các hộ sử dụng giống nho mới NH01-152 có năng suất, chất lượng cao thay thế dần giống nho cũ. 107 hộ trồng nho thành lập thành 11 tổ sản xuất tập trung, cam kết sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc “4 đúng”. Khâu thu hoạch, phân loại, vận chuyển đi tiêu thụ theo dây chuyền, chùm nho không tiếp đất, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Anh Tùng