Với tiết trời trong xanh, gió nhẹ, tại bờ biển Phước Diêm đã thu hút hàng ngàn người dân và du khách trong và ngoài tỉnh đến du xuân, cổ vũ sôi động cho 4 đội đua thuyền rồng truyền thống của ngư dân vùng biển Cà Ná, Phước Diêm. Có mặt vào trưa 31/1 (mùng 3 Tết) chúng tôi chứng kiến các hoạt động phần lễ diễn ra trang nghiêm với sự chuẩn bị chu đáo của Ban tổ chức, Ban nghi lễ diễn ra trang nghiêm, mang đậm tín ngưỡng của ngư dân vùng biển.

Ban nghi lễ cúng trước khi các đội đua thuyền rồng diễn ra.
Ông Hồ Tấn Quân ở thôn Lạc Nghiệp 2 (Cà Ná) là người tham gia Ban nghi lễ gần 40 năm cho biết, Lễ hội đua thuyền rồng ở địa phương chỉ là tiểu lễ của ngư dân nơi đây nhưng có nhiều hoạt động diễn ra đặc sắc. Cụ thể, theo lệ làng của cha, ông để lại, sáng sớm mùng 3 Tết, tại Ban Vạn lạch Cà Ná đã quy tụ các bậc cao niên, người có uy tín và ngư dân tập trung về lăng Ông làm nghi lễ, dâng lễ vật, cúng, xướng lễ trang nghiêm, tổ chức múa lân sư rồng để khai cửa biển đầu xuân mới nhằm cầu cho sóng yên, biển lặng, ngư dân khai thác hải sản đầy khoang, người dân có cuộc sống an lành, hạnh phúc. Sau đó, Ban nghi lễ di chuyển đến lễ đài đua thuyền, bố trí 3 bàn: Chính tế, Đông, Tây và xướng lễ ngắn gọn 3 tuần rượu. Sau đó, đánh trống hội cho các đội tiến hành bơi hầu nghinh Ông rồi chèo vào bờ neo thuyền để cùng người dân và du khách xem biểu diễn các tiết mục văn nghệ vui nhộn, sôi động.

Các đội đua thuyền rồng hầu nghinh Ông.
Tiếp đó, Ban tổ chức đánh hồi trống khai hội âm vang và tiến hành thông qua điều lệ, thể thức, tổ chức bốc thăm các đội chọn vị trí đua vòng đầu tiên. Đúng 15 giờ, 4 đội đua thuyền bắt đầu tranh tài gồm: Lạc Tân 1, Lạc Tân 2-3, Lạc Sơn và Lạc Nghiệp. Mỗi đội có 20 vận động viên tham gia tranh tài là thanh niên khỏe mạnh, có kinh nghiệm, kỹ năng chèo thuyền được tuyển chọn, luyện tập bài bản. Các đội với tâm thế phấn khởi vào vị trí xuất phát.

Hàng ngàn người dân và du khách đến cổ vũ đua thuyền rồng.
Qua 4 vòng thi đấu, tranh tài quyết liệt, kịch tính, kết quả giải Nhất thuộc về đội Lạc Sơn (Cà Ná). Ông Lê Văn Hoa, Đội trưởng Đội đua Lạc Sơn phấn khởi cho biết: Để phục vụ bà con địa phương vui xuân đón Tết an vui và duy trì nét đẹp văn hóa đặc sắc đua thuyền rồng truyền thống, năm nay Đội chúng tôi có nhiều thanh niên trẻ từ 20-30 tuổi hăng hái đăng ký, nhiệt tình luyện tập, thi đấu hết mình với màn chèo đều tay, mạnh mẽ, lướt sóng rất ấn tượng, đẹp mắt về đích trong niềm hân hoan cổ vũ, động viên của hàng ngàn người dân. Được biết, thành tích này kéo dài chuỗi “vô địch” hơn 7 năm liền của đội Lạc Sơn.

Các đội đua thuyền rồng tranh tài quyết liệt.
Đồng chí Bạch Thuận Phú, Chủ tịch UBND xã Cà Ná, chia sẻ: Lễ hội đua thuyền truyền thống của ngư dân vùng biển diễn ra thành công tốt đẹp, không những tạo tâm lý phấn khởi, gia tăng niềm tin cho ngư dân địa phương sẽ khai thác hải sản được mùa bội thu mà còn giúp bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa đặc sắc có từ lâu đời của cha, ông để lại. Đồng thời, cũng là dịp cầu mong cho quốc thái dân an, sóng yên biển lặng, đời sống vất chất, tinh thần của người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc; đồng thời, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua lao động, sản xuất giỏi; tạo điều kiện thuận lợi cho người dân nêu cao tinh thần đoàn kết, gắn bó tình làng nghĩa xóm, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong việc khai thác hải sản xa bờ gắn với bảo vệ chủ quyền, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc cũng như phối hợp tổ chức tốt hơn các hoạt động văn nghệ, thể dục, thể thao giữa các địa phương ngày càng phong phú hơn trong dịp Tết đến, xuân về.
Văn Nỷ