Sân chơi dành cho học sinh yêu thích trí tuệ nhân tạo

Ngày 16/5, Công ty Cổ phần Tiền Phong, Công ty cổ phần Học viện Công nghệ Huna tổ chức họp báo công bố và phát động cuộc thi Tien Phong Stem Robotics – IYRC Championship 2024 (Tiền Phong Stem Robotics - Vô địch IYRC 2024).

Cuộc thi Tiền Phong Stem Robotics - Vô địch IYRC 2024 được tổ chức theo tiêu chuẩn của IYRA (Hiệp hội robot thanh thiếu niên quốc tế), là sân chơi dành cho học sinh trong độ tuổi từ 6 đến 17 tuổi (năm sinh từ 2007 đến 2018) yêu thích khoa học, công nghệ, trí tuệ nhân tạo và robot.

Cuộc thi được tổ chức thường niên với mục tiêu khuyến khích học sinh chủ động nghiên cứu ứng dụng robot để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống, tạo sân chơi bổ ích, khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu khoa học công nghệ, góp phần phát triển tinh thần hợp tác và tư duy sáng tạo cho học sinh, đẩy mạnh giáo dục STEM trong các nhà trường.

Cuộc thi được chia theo từng bảng, gồm 3 chủ đề: Robot Năng lượng xanh, Thế vận hội Robot, Sáng tạo. Thí sinh có thể tham gia vào các môn thi đấu theo hình thức cá nhân hoặc theo đội.

Ban tổ chức cuộc thi chia sẻ tại buổi họp báo diễn ra chiều 16/5. Ảnh: TT

Mỗi đội từ 2 đến 3 thí sinh. Riêng phần thi sáng tạo, mỗi đội tối đa 5 thí sinh. Đây là phần thi dành cho các đội đại diện cho các trường và các trung tâm giáo dục và đào tạo. Mỗi bảng đấu/môn thi đấu sẽ có luật thi đấu được phổ biến trước cho thí sinh, tạo điều kiện luyện tập và chuẩn bị thi đấu. Trước mỗi phần thi, trọng tài sẽ phổ biến luật thi đấu của từng phần thi.

Nhiệm vụ của thí sinh là vận dụng các kiến thức và kỹ năng STEM Robotics để lập trình, điều khiển robot hoàn thành tối ưu các nhiệm vụ theo yêu cầu được đưa ra.

Thời gian tiếp nhận đăng ký dự thi: Trước ngày 6/6/2024. Vòng chung kết diễn ra vào ngày 15/6/2024 tại Cung thể thao Quần Ngựa, Hà Nội. Tổng giá trị giải thưởng cuộc thi lên tới hai trăm triệu đồng.

Giải thưởng bao gồm: Cúp, huy chương, giấy chứng nhận, tiền mặt hoặc hiện vật. Số lượng giải gồm: 11 giải Nhất, 11 giải Nhì, 11 giải Ba, 18 giải Khuyến khích (tương ứng với 11 bảng thi đấu). Ban giám khảo cuộc thi là các chuyên gia đầu ngành về robot và giáo dục STEM đến từ Đại học Công nghệ, Đại học Sư Phạm, Hàn Quốc...

Cuộc thi Tiền Phong Stem Robotics - Vô địch IYRC 2024 dự kiến chọn ra 20 đội tuyển Việt Nam đủ điều kiện để tranh tài tại Cuộc thi IYRC (Cuộc thi Robot thanh thiếu niên quốc tế) vào ngày 2/8/2024 tại Daejeong Hàn Quốc.

Cuộc thi IYRC được tổ chức hàng năm, với sự tham gia của hơn 30 quốc gia, là sân chơi quốc tế trong lĩnh vực công nghệ STEM, Robot và AI, giúp các em học sinh hòa nhịp xu hướng phát triển của thế giới.

Theo TTXVN/Báo Tin tức