Đồng chí Đào Duy Tùng - Nhà lãnh đạo liêm khiết, con người đổi mới của Đảng

Sáng 13/5, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng (20/5/1924 - 20/5/2024) - nhà lãnh đạo cao cấp của Đảng, người chiến sỹ cộng sản xuất sắc, trung thành, tận tụy, suốt đời chiến đấu vì lý tưởng cách mạng, người con ưu tú của Thủ đô.

Dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận trung ương; đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thành phố Hà Nội; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương…

Đồng chí Đào Duy Tùng sinh ra trong một gia đình nhà nho yêu nước tại xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội. Truyền thống gia đình, truyền thống cách mạng của quê hương Cổ Loa đã hun đúc nên phẩm chất cao đẹp, trí tuệ, tài năng của nhà lãnh đạo cấp cao, nhà tư tưởng - lý luận xuất sắc của Đảng.

Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, đồng chí Đào Duy Tùng được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương, là Bí thư Chi bộ đầu tiên của xã Cổ Loa. Đồng chí trải qua nhiều vị trí như: Phó Bí thư Tỉnh ủy Phúc Yên; Phó trưởng Ban huy động dân công Khu ủy Việt Bắc; Phó Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng; Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Tổng Biên tập Tạp chí Học tập (nay là Tạp chí Cộng sản) kiêm Thường trực Ban Nghiên cứu Lý luận Trung ương; Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chủ nghĩa Mác - Lênin; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Thường trực Bộ Chính trị - Ban Bí thư…

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, dù ở vị trí công tác nào, đồng chí Đào Duy Tùng luôn thể hiện là người cộng sản hết mực trung thành, tận tụy, một nhà lãnh đạo cấp cao với tư duy đổi mới và tầm nhìn trí tuệ cao, có những đóng góp lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng.

Nhiều năm liền trên cương vị Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, đồng chí đã dành trọn tâm sức, trí lực của mình cho việc lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận, xây dựng các luận cứ khoa học để góp phần hình thành Cương lĩnh, đường lối đổi mới của Đảng.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đọc diễn văn kỷ niệm. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Trong diễn văn tại Lễ kỷ niệm, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, đồng chí Đào Duy Tùng - người chiến sĩ cộng sản kiên trung, tận tụy, đã dành cả cuộc đời phấn đấu vì mục tiêu, lý tưởng của Đảng - là tấm gương sáng, mẫu mực cho cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô noi theo. Đảng bộ và nhân dân Hà Nội rất đỗi tự hào vì có đồng chí Đào Duy Tùng, một trong số những người con ưu tú của Thủ đô “ngàn năm văn hiến” và anh hùng.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định: Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội tự hào về truyền thống cách mạng, về những thành tựu nổi bật trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Thủ đô. Kể từ ngày được giải phóng, trong suốt 70 năm qua, Hà Nội không ngừng lớn mạnh, xứng đáng với niềm tin yêu của đồng bào cả nước. Học tập, noi gương đồng chí Đào Duy Tùng, chúng ta nguyện mãi mãi đi theo con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn; kế tục xuất sắc sự nghiệp cách mạng vẻ vang của các bậc tiền bối và các thế hệ đi trước.

Đại diện cho thế hệ trẻ Thủ đô phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đoàn viên Chu Hoa Bảo Trâm, Trường Đại học Ngoại thương bày tỏ, dù chỉ biết về đồng chí Đào Duy Tùng qua các tác phẩm và những bài viết cảm nhận từ bạn bè, đồng chí, đồng nghiệp của ông, nhưng Bảo Trâm luôn vẹn nguyên một sự kính trọng đặc biệt dành cho ông.

Chương trình nghệ thuật tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

"Học tập và noi theo những phẩm chất trong sáng, trung thực, bản lĩnh của đồng chí Đào Duy Tùng, với mục tiêu xây dựng lớp thanh niên thời kỳ mới “Dưỡng tâm trong - Rèn trí sáng - Xây hoài bão lớn”, tuổi trẻ chúng em nguyện không ngừng tu dưỡng, rèn đức, luyện tài; luôn xung kích, dấn thân, đi đầu trong nghiên cứu khoa học, lao động sáng tạo; tích cực tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; cùng các cấp, các ngành và toàn xã hội tạo mọi điều kiện để mỗi người trẻ có cơ hội, có môi trường rèn luyện, cống hiến và trưởng thành", Bảo Trâm nói.

Tại Lễ kỷ niệm, các đại biểu cũng được thưởng thức Chương trình nghệ thuật “Đào Duy Tùng - Nhà lãnh đạo liêm khiết, con người đổi mới của Đảng”.

Theo TTXVN/Báo Tin tức