Đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”

Ngày 27/3/1946 đã trở thành ngày lịch sử của thể thao Việt Nam khi “Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục” của Chủ tịch Hồ Chí Minh được đăng trên Báo Cứu quốc - Cơ quan ngôn luận của Mặt trận Việt Minh. Lời kêu gọi của Bác Hồ đã trở thành văn kiện lịch sử quý giá, mang lại nguồn động viên to lớn cho phong trào tập luyện thể dục thể thao nước nhà.

Cùng với cả nước, sau 77 năm xây dựng và trưởng thành, phong trào TDTT tỉnh nhà đã có những buớc tiến mới qua từng chặng đường phát triển. Nổi bật, triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, được sự quan tâm lãnh đạo và chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh trong việc triển khai thực hiện sự nghiệp TDTT tỉnh nhà đã có những bước phát triển mới. Phong trào TDTT phát triển đa dạng với các loại hình tập luyện, thu hút đông đảo các đối tượng tham gia. Đến cuối năm 2022, số ng¬ười tham gia tập luyện TDTT thường xuyên đạt 33,5%; tỷ lệ số gia đình thể thao đạt 21,5%; có trên 535 câu lạc bộ (CLB) TDTT cơ sở; 100% trường học thực hiện giáo dục thể chất đảm bảo chất lượng, 85% học sinh đạt tiêu chuẩn rèn luyện thân thể; 100% các trường học tổ chức hoạt động giữa giờ như các động tác võ cổ truyền, dân vũ hay những điệu nhảy tập thể, nhiều trường thành lập các CLB nhằm lôi cuốn các em học sinh có cùng đam mê, sở thích vào sinh hoạt, tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh, giúp các em tránh xa các tệ nạn xã hội. Qua đó giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả công tác, tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng diễn TDTT tại Đại hội TDTT tỉnh Ninh Thuận lần thứ VII năm 2022.

Cùng với thể thao quần chúng, thể thao thành tích cao của tỉnh đã từng bước có sự lựa chọn thế mạnh để đầu tư và chuẩn bị kỹ trong các khâu, từ khâu lựa chọn huấn luyện viên, vận động viên (VĐV), đến các chế độ, chính sách kịp thời, kế hoạch tập luyện, tập huấn và thi đấu hợp lý. Nhờ đó, đã khích lệ các VĐV nỗ lực thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo của tỉnh nhà. Trong năm 2022, toàn tỉnh tổ chức và tham dự 24 giải thể thao (1 giải vô địch Đông Nam Á; 16 giải thể thao quốc gia và 7 giải thể thao khu vực mở rộng), đạt 119 huy chương các loại; cụ thể: Giải Đông Nam Á 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Đồng; giải quốc gia 4 Huy chương Vàng, 5 Huy chương Bạc, 26 Huy chương Đồng; giải khu vực và mở rộng 19 Huy chương Vàng, 23 Huy chương Bạc, 40 Huy chương Đồng. Tổ chức thành công 15 môn thể thao trong Chương trình Đại hội TDTT tỉnh Ninh Thuận lần thứ VII năm 2022. Phối hợp tổ chức 10 giải thể thao cấp tỉnh; 12 giải thể thao của các ngành trong tỉnh và phối hợp đón, đưa 1 giải đua xe đạp nữ quốc tế.

Song song với sự đầu tư của Nhà nước, phong trào xã hội hóa TDTT cũng được tỉnh ta đẩy mạnh, phát triển. Thông qua hoạt động xã hội hóa TDTT, đã huy động được nhiều doanh nghiệp, cá nhân đầu tư xây dựng sân chơi thể thao mới, có mức đầu tư cao như sân quần vợt, bể bơi, sân bóng đá cỏ nhân tạo, các phòng tập thể dục thẩm mỹ, thể hình... với kinh phí đầu tư hàng trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng. Hệ thống thiết chế TDTT quần chúng tiếp tục được quan tâm đầu tư củng cố và phát triển trên địa bàn toàn tỉnh, cộng với việc đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong hoạt động TDTT đã góp phần trang bị bổ sung, nâng cấp cơ sở hạ tầng TDTT. Hiện cấp tỉnh có 1 trung tâm, cấp huyện có 3 trung tâm và cấp xã có trên 770 sân bãi, công trình ở cấp cơ sở. Hiện nay trên địa bàn tỉnh đã hình thành và phát triển trên 360 CLB TDTT tại 65 xã, phường, thị trấn; trên 130 sân bóng chuyền; 156 sân bóng đá; 55 sân quần vợt và 85 sân thể thao, cơ bản đáp ứng các hoạt động rèn luyện, vui chơi, thi đấu TDTT của người dân. Nhiều CLB trở thành địa điểm tổ chức các giải thể thao quần chúng hằng năm của địa phương.

Phát huy kết quả đạt được, ngành Thể thao tiếp tục triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2021-2030, tạo bước phát triển mạnh mẽ về TDTT trên địa bàn tỉnh đến năm 2030. Trọng tâm trong năm 2023, tập trung triển khai thực hiện Đề án “Phát triển thể thao thành tích cao tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2020-2025 và định hướng đến năm 2030”; Đề án “Phát triển thể thao cho mọi người tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2020-2025 và định hướng đến năm 2030”.

Tổ chức nhiều hoạt động TDTT theo hệ thống từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh. Phối hợp duy trì tổ chức các giải thể thao truyền thống hằng năm với các địa phương, các đơn vị liên tịch theo kế hoạch. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền các ban, ngành, đoàn thể về mục đích, ý nghĩa của cuộc vận động đề cao vị trí, vai trò của TDTT đối với việc góp phần nâng cao sức khỏe, thể lực, giáo dục đạo đức, nhân cách, lối sống và xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở. Chuẩn bị lực lượng tham dự các giải thể thao toàn quốc, khu vực duy trì tổ chức các giải thể thao truyền thống trong năm 2023; tiếp tục triển khai tuyển chọn, đào tạo huấn luyện viên, VĐV nhằm nâng cao chất lượng tham gia thi đấu các giải khu vực, quốc gia và quốc tế, trong đó chú trọng các bộ môn có thế mạnh của tỉnh. Động viên đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia tập luyện TDTT, hưởng ứng cuộc vận động và phong trào “Khỏe để lập nghiệp và giữ nước” trong tuổi trẻ toàn tỉnh, góp phần nâng cao sức khỏe để phục vụ học tập, lao động sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phối hợp tổ chức các hoạt động thể thao hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2023 - Bình Thuận - Hội tụ xanh, gồm: Giải đua xe đạp đường trường Ninh Thuận - Bình Thuận; Giải mô tô địa hình trên cát Ninh Thuận - Bình Thuận; Giải thuyền buồm hữu nghị Ninh Thuận - Bình Thuận - Bà Rịa-Vũng Tàu; Giải golf vô địch quốc gia tại Bình Thuận và Ninh Thuận; Giải lướt ván diều quốc gia tại Ninh Thuận.