Quyết tâm rèn luyện, học tập để trưởng thành trong quân ngũ

Theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, 1.155 thanh niên (TN) trúng tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) năm 2023 của tỉnh ta đang trong tâm thế sẵn sàng, hăng hái lên đường nhập ngũ. Trước ngày giao, nhận quân, chúng tôi có dịp gặp gỡ một số TN để nghe bày tỏ quyết tâm học tập, rèn luyện, phấn đấu khi trở thành người chiến sĩ.

Sau những ngày vui Tết cổ truyền của dân tộc, 280 TN ưu tú của 16 xã, phường trên địa bàn Tp. Phan Rang - Tháp Chàm lại háo hức chuẩn bị hành trang lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ của TN với Tổ quốc. Trong niềm hân hoan đó, có đảng viên trẻ Nguyễn Hoàng Hiệp (SN 2001) Bí thư Chi đoàn khu phố 1, phường Mỹ Hải. Với trách nhiệm của cán bộ Đoàn, thủ lĩnh TN, Hiệp đã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động phong trào, cùng với Ban Chấp hành Chi đoàn triển khai thực hiện hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh - thiếu nhi hằng năm, cá nhân Hiệp được Đoàn cấp trên khen thưởng, đánh giá cao. Được cống hiến, rèn luyện và trưởng thành từ các hoạt động Đoàn năm 2022, Hiệp được tổ chức đoàn giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp; tháng 1/2023, Hiệp vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Nguyễn Hoàng Hiệp, chia sẻ: Với tinh thần trách nhiệm của người đảng viên trẻ, em đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Bản thân là Bí thư Chi đoàn khu phố, em cũng thường xuyên tuyên truyền, vận động các đoàn viên, TN trúng tuyển NVQS như em, giúp các bạn có suy nghĩ, lập trường vững vàng hơn, xác định tư tưởng tốt, tiếp nối truyền thống của các thế hệ cha anh đi trước, sẵn sàng lên đường nhập ngũ thực hiện trách nhiệm của TN với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Trong niềm tự hào có con trai trúng tuyển NVQS năm 2023, chị Vũ Thị Ánh Hồng - mẹ của em Hiệp, bộc bạch: Nhà tôi có 3 con trai, ngoài con trai lớn bị bệnh từ nhỏ, không đủ sức khỏe, thì cả 2 con là Nguyễn Hoàng Hiệp và Nguyễn Hoàng Hiển đều trúng tuyển NVQS. Cháu Hiển vừa xuất ngũ tháng 1/2023, thì nay cháu Hiệp lại chuẩn bị lên đường nhập ngũ, niềm vui của gia đình như được nhân đôi. Tôi mong Hiệp bước vào môi trường quân đội, phát huy tốt tinh thần của một đảng viên trẻ, xung kích, nêu gương, nỗ lực học tập, rèn luyện và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã Mỹ Sơn đến thăm, động viên thanh niên Bo Đen (áo trắng) trước ngày nhập ngũ.

Tại Ninh Phước, ghé thăm em Đỗ Chí Quốc (SN 2003) ở khu phố 5, thị trấn Phước Dân, em là một trong 205 TN trúng tuyển nghĩa vụ công an năm 2023. Trước khi nhập ngũ, Quốc là sinh viên năm 2, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành (TP. Hồ Chí Minh). Quốc cho biết: Em đang theo học ngành Công nghệ ô tô với ước mơ trở thành kỹ sư vận hành, sửa chữa ô tô, một phần cũng để nối nghiệp ba em mở rộng xưởng cơ khí của gia đình. Khi nhận được giấy báo khám sức khỏe NVQS, em đã chấp hành lệnh khám và sau đó viết đơn tình nguyện nhập ngũ vì em nghĩ thực hiện NVQS không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ mà còn là niềm vinh dự, tự hào của mỗi TN khi đến tuổi trưởng thành. Ngày nhận được giấy báo trúng tuyển rồi lệnh gọi thực hiện nghĩa vụ công an, em rất vui vì mình đã có cơ hội đứng vào hàng ngũ chiến sĩ công an nhân dân. Hiện em đã xin bảo lưu việc học để làm tròn nghĩa vụ công dân của mình. Bản thân em cũng ý thức được rằng quân ngũ là môi trường tốt để rèn luyện, thử thách bản thân và em sẽ nỗ lực, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được cấp trên giao phó. Nếu có điều kiện em sẽ trau dồi kiến thức, ôn tập văn hóa và thi vào trường công an để được trở thành người chiến sĩ công an nhân dân thực thụ, góp phần bảo vệ sự bình yên cho nhân dân.

Về Ninh Sơn trong không khí phấn khởi chuẩn bị ngày hội tòng quân, chúng tôi ghé nhà em Bo Đen (SN 2003) ở thôn Mỹ Hiệp, xã Mỹ Sơn là một trong 161 TN đồng bào dân tộc Raglai trong tỉnh nhập ngũ năm nay. Bo Đen là con thứ 2 trong gia đình có 3 anh em. Năm em lên lớp 10, vì điều kiện kinh tế khó khăn nên đã nghỉ học, ở nhà phụ giúp gia đình việc trồng lúa, trồng bắp và chăn nuôi gà, heo đen. Vào mỗi vụ cà phê trên Lâm Đồng, em lại cùng ba mẹ và anh trai đi hái thuê để trang trải cuộc sống. Năm nay, được sự vận động của chính quyền địa phương, Bo Đen đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Em cho biết: Qua tuyên truyền của xã, em hiểu được thực hiện NVQS góp phần bảo vệ Tổ quốc là một nhiệm vụ thiêng liêng và vô cùng cao cả. Em hứa sẽ cố gắng, phấn đấu học tập, rèn luyện để xứng đáng với truyền thống của gia đình và truyền thống kiên cường, anh dũng của đồng bào Raglai một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ.

Anh Cao Thành Phát, Trưởng Ban quản lý thôn Mỹ Hiệp, cho biết thêm: Là thôn có đông đồng bào Raglai sinh sống, kinh tế còn nhiều khó khăn nên phần lớn các TN trong độ tuổi thực hiện NVQS hầu hết có trình độ học vấn thấp lại đi làm ăn xa. Những trường hợp TN học hết cấp II, có tinh thần, thái độ và ý thức được trách nhiệm công dân với nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc như em Bo Đen là rất hoan nghênh. Bo Đen không chỉ chăm làm kinh tế phụ giúp gia đình, bản thân em còn là nòng cốt của các phong trào tự quản của thôn. Tin rằng, trong môi trường quân ngũ, Bo Đen sẽ phát huy tốt truyền thống cách mạng của gia đình, nỗ lực học tập, rèn luyện và trưởng thành hơn để sau này xuất ngũ trở về góp sức xây dựng thôn ngày càng phát triển hơn.

Năm 2023, tỉnh ta được giao tuyển chọn và gọi 1.155 TN nhập ngũ, trong đó 950 quân giao cho các đơn vị quân đội và 205 quân giao cho công an. Hội đồng NVQS 3 (tỉnh, huyện, xã) đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, “tuyển khâu nào, chắc khâu đó” nên chất lượng TN năm nay cao hơn các năm trước. Hiện nay, 1.155 TN ưu tú của tỉnh nhà đều chung một niềm vinh dự, tự hào và tâm thế sẵn sàng lên đường thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc.