Ninh Sơn: Rộn ràng đón xuân sang

Kết thúc năm 2022, huyện Ninh Sơn đạt được nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các mặt chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, trong đó, nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội (KT-XH) tăng so với năm trước và vượt kế hoạch đề ra, đời sống người dân ngày một đi lên... Kết quả ấy chính là điểm nhấn quan trọng để Ninh Sơn có thêm động lực, phát triển trong năm Quý Mão 2023 và những năm tiếp theo.

Đến Ninh Sơn vào những ngày giáp Tết, chúng tôi cảm nhận không khí rộn ràng trong từng ngõ phố, mỗi thôn xóm và trong từng nếp nhà. Với người dân xã nông thôn mới (NTM) nâng cao Nhơn Sơn và Lương Sơn, mùa xuân năm nay dường như đến sớm hơn, những tuyến đường rộng rãi, tạo thuận tiện cho việc lưu thông hàng hóa, phát triển KT-XH. Nhiều ngôi nhà cao tầng khang trang mọc lên san sát, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện và nâng lên rõ rệt; còn với xã “cán đích” NTM Quảng Sơn, khắp các đường làng ngõ xóm, cờ hoa, băng rôn được trang trí trang trọng.

Một góc thị trấn Tân Sơn (Ninh Sơn). Ảnh: V.M

Đồng chí Đoàn Văn Hùng, Chủ tịch UBND huyện Ninh Sơn cho biết: Thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2022 trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát tốt, hoạt động sản xuất, kinh doanh có bước phục hồi, thời tiết và nguồn nước thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp; với phương châm hành động “Đoàn kết, thích ứng, sáng tạo, kỷ cương, phát triển, hiệu quả”, UBND huyện đã triển khai, cụ thể hóa kịp thời các nhiệm vụ, giải pháp chỉ đạo điều hành theo nghị quyết của Tỉnh ủy, Huyện ủy và HĐND huyện sát hợp với tình hình thực tiễn, tạo sự chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực,... đã làm diện mạo các vùng nông thôn trên địa bàn huyện tô điểm nhiều gam màu tươi sáng. Kết quả, 21/21 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch huyện đề ra. Trong đó, tổng giá trị sản xuất đạt 5.463,1 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ năm; ngành nông, lâm, thủy sản đạt 1.554,2 tỷ đồng, tăng 6,2%; công nghiệp - xây dựng đạt 3.094,3 tỷ đồng, tăng 18,9%; thương mại- dịch vụ đạt 814,62 tỷ đồng, tăng 12,04%; thu ngân sách trên địa bàn huyện được 83,71 tỷ đồng, đạt 114% dự toán tỉnh giao, đạt 111% huyện giao, tăng 7% so với cùng kỳ; tổng sản lượng lương thực ước đạt 89.690 tấn, đạt 111,23% kế hoạch năm, tăng 3,18% so cùng kỳ.

Điểm sáng năm qua, huyện tập trung cơ cấu lại nông nghiệp gắn với xây dựng NTM. Trong đó, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, góp phần tăng năng suất và chất lượng, nhân rộng các mô hình sản xuất tập trung quy mô lớn, làm tốt công tác chuyển giao, ứng dụng khoa học - kỹ thuật cho nông dân... Đồng thời, nâng tỷ trọng chăn nuôi trong cơ cấu ngành Nông nghiệp, nhất là chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại phù hợp với điều kiện từng gia đình, khuyến khích áp dụng công nghệ cao, tổ chức sản xuất khép kín hoặc liên kết chuỗi giá trị sản xuất, từ đó góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân. Cùng với công tác chỉ đạo phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân thì cấp ủy, chính quyền huyện đã tập trung huy động tổng nguồn lực để xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng đáp ứng nhu cầu đời sống dân sinh và phát triển KT-XH, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn. Đã quyết toán đầu tư xây dựng cơ bản hoàn thành được 18 công trình, với tổng giá trị trên 34 tỷ đồng; phân bổ chi tiết các nguồn vốn đầu tư phát triển từ các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022 cho các chủ đầu tư và địa phương với tổng nguồn vốn 59,83 tỷ đồng đảm bảo kịp thời và hiệu quả... Trong năm 2022, toàn huyện có 5/7 xã đạt chuẩn NTM, 2 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1 thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; thị trấn Tân Sơn đạt 54/59 tiêu chí đô thị loại IV. Thu nhập bình quân đầu người gần 48 triệu đồng... Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, mỗi xã ở huyện Ninh Sơn đều có những cách làm và sự sáng tạo riêng, tạo diện mạo mới cho các vùng quê.

Công nhân Công ty Cổ phần Dệt gia dụng Phong Phú vào ca sản xuất. Ảnh: V.M

Từ kết quả thực hiện các nhiệm vụ chính trị năm 2022, Ninh Sơn đã đúc rút được nhiều bài học kinh nghiệm quý để tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo trong năm 2023 và những năm tiếp theo, đó là sự đoàn kết, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trên cơ sở có thảo luận, có phản biện để đi đến thống nhất. Điểm mấu chốt nữa đó là phải nhận rõ các vấn đề còn hạn chế trong các nhiệm vụ để tập trung tháo gỡ. Đó là lãnh đạo, chỉ đạo phải đi đôi với kiểm tra, giám sát, đôn đốc. Trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ phải có phương pháp, cách thức thực hiện linh hoạt, phù hợp thực tiễn địa phương, bảo đảm được các yếu tố khách quan, khoa học, dựa vào các thành tựu khoa học để xây dựng và phát triển.

Tin tưởng rằng, với sự đoàn kết, thống nhất, đồng tâm, hiệp lực, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Ninh Sơn sẽ tiếp tục kế thừa những thành quả, phát huy tiềm năng, lợi thế để biến thành sức mạnh tổng hợp, xây dựng quê hương Ninh Sơn ngày càng phát triển.