Siêu bão Noru đổ bộ Philippines

Siêu bão Noru đã đổ bộ Philippines ngày 25/9, gây mưa to và gió mạnh tại đảo chính Luzon, dự kiến có thể gây lũ lụt và tàn phá nhiều diện tích hoa màu.

Theo Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia Philippines, siêu bão Noru đổ bộ khu vực Burdeos trên đảo Polillo thuộc tỉnh Quezon lúc 17h30 giờ địa phương (tức 16h30 giờ Việt Nam).

Vài giờ trước đó, cơ quan này thông báo bão Noru đã mạnh lên với vận tốc tối đa 195 km/h và gió giật tới 240 km/h. Nhà chức trách đã tiến hành sơ tán hàng nghìn người khỏi các khu vực ven biển trên đảo chính Luzon, trong đó có thủ đô Manila.

Nhân viên Văn phòng quản lý và giảm thiểu rủi ro thiên tai Philippines chuẩn bị xuồng cao su và áo phao trước khi siêu bão Noru đổ bộ, tại trụ sở ở thành phố Quezon ngày 25/9/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Các dịch vụ tàu, thuyền tạm dừng hoạt động, trong khi 30 chuyến bay nội địa và quốc tế đến và đi từ Manila bị hủy.

Noru là cơn bão số 11 và là cơn bão mạnh nhất đổ bộ Philippines từ đầu năm tới nay. Cơ quan chức năng nước này đã phát cảnh báo nguy cơ lở đất và lũ quét tại nhiều nơi.

Bão Noru di chuyển theo hướng Tây, dự báo sẽ suy yếu dần khi tiến vào Biển Đông và đổ bộ Việt Nam vào tối 25/9 hoặc sáng 26/9.

Theo TTXVN/Báo Tin tức