Hàng trăm chuyến bay tại Mỹ bị hủy do thiếu nhân viên

Ngày 2/7, do thiếu nhân viên nên các hãng hàng không đã phải hủy hàng trăm chuyến bay đến và đi từ Mỹ vào thời điểm bắt đầu kỳ nghỉ dài nhân dịp Quốc khánh Mỹ (4/7).

Theo trang dịch vụ giám sát chuyến bay flightaware.com, trên 600 chuyến bay đến và đi từ Mỹ từ chiều 2/7 (giờ địa phương) đã bị hủy bỏ. Ngoài ra, trên 3.300 chuyến bị hoãn. Tình trạng tương tự cũng được ghi nhận trong ngày 1/7 khi có tới 587 chuyến bay đến/đi từ Mỹ nằm trong danh sách 3.061 chuyến bị hủy trên toàn cầu. Vấn đề này sẽ tiếp diễn trong ngày 3/7 khi đã có trên 100 chuyến đã bị hủy.

Một tập đoàn chuyên kinh doanh lữ hành nhận định tình trạng hủy, hoãn chuyến bay đã khiến số lượng người Mỹ chuyển sang di chuyển bằng đường bộ tăng lên mức cao chưa từng có.

Hành khách chờ làm thủ tục tại sân bay Los Angeles, bang California, Mỹ, ngày 1/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong nhiều ngày qua, số lượng người đi du lịch đã tăng mạnh khi mùa hè tới. Tuy nhiên, lại xảy ra không ít sự cố khi du khách mắc kẹt tại các sân bay và gặp phải nhiều vấn đề phiền phức để tới được các điểm du lịch mà họ đã lựa chọn. Tình trạng này ảnh hưởng không nhỏ đến nỗ lực phục hồi của ngành du lịch, vốn đã chịu nhiều tác động nặng nề suốt hơn 2 năm đại dịch COVID-19. Mặc dù gói cứu trợ COVID-19 của chính phủ liên bang giúp các hãng hàng không không sa thải nhân viên, nhưng hàng nghìn lao động vẫn rời bỏ ngành này sau khi các hãng hàng không kêu gọi họ nghỉ hưu sớm.

Các nhà phân tích tại công ty tư vấn Third Bridge ước tính số lượng nhân viên trong ngành hàng không đã giảm 15% so với giai đoạn trước đại dịch COVID-19, trong khi số lượng hành khách hiện tương đương khoảng 90% của mức trước năm 2020.

Theo TTXVN/Báo Tin tức