Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng (TCM) là bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, lưu hành quanh năm tại tỉnh ta và thường ghi nhận số mắc gia tăng vào khoảng thời gian từ tháng 4-5 và tháng 9-11 hằng năm.

Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm từ đầu năm 2022 đến nay, cả nước ghi nhận 5.545 trường hợp mắc TCM, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại tỉnh Bình Thuận. Tại tỉnh ta, tính đến ngày 26-5 ghi nhận 17 trường hợp mắc TCM, giảm 68,5% so với cùng kỳ 2021 (17/54). Dự báo dịch bệnh TCM trên địa bàn tỉnh có thể tăng trong thời gian tới do tính chất lây truyền, kỹ năng vệ sinh cho trẻ, chưa thực hiện rửa tay bằng xà phòng thường xuyên; việc giao lưu đi lại, du lịch,... gia tăng trở lại sau khi đã kiểm soát dịch COVID-19 và hiện chưa có vắc xin phòng bệnh.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, hạn hạn chế thấp nhất số trường hợp mắc và tử vong, không để dịch bùng phát, lan rộng và kéo dài, UBND tỉnh vừa có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố phối hợp với ngành Y tế triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống, ngăn chặn hiệu quả sự bùng phát dịch bệnh trên địa bàn, tập trung vào các vùng có số mắc cao, có nguy cơ bùng phát dịch; thực hiện nghiêm Công văn số 2597/DP-DT ngày 19-5-2022 của Bộ Y tế về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh TCM.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành tăng cường các hoạt động giám sát, kịp thời phát hiện sớm ổ dịch, khoanh vùng, xử lý triệt để tránh để dịch lây lan ra diện rộng; củng cố các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động sẵn sàng điều tra, xác minh, đánh giá, xử lý ổ dịch và hỗ trợ tuyến dưới trong việc khống chế ổ dịch, cấp cứu, điều trị khi cần thiết.

Tổ chức tốt việc phân tuyến điều trị tại các bệnh viện, hạn chế việc chuyển tuyến các bệnh nhân trong khả năng điều trị nhằm giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên; phân luồng khám bệnh, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân; lưu ý đối với các bệnh nhân nặng, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong. Thực hiện tốt phòng tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị, đặc biệt phòng việc lây nhiễm chéo giữa bệnh TCM với bệnh sởi, viêm phổi và viêm đường hô hấp khác.

Chuẩn bị đủ kinh phí để đảm bảo nhu cầu về thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh; tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức về giám sát phát hiện bệnh và điều trị ở tất cả các tuyến để nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế, đặc biệt là y tế cơ sở.

Tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra và hỗ trợ các địa phương, có biện pháp chỉ đạo kịp thời và phù hợp, giải quyết ngay các khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh và chỉ đạo khắc phục các tồn tại của địa phương, tập trung cao độ các biện pháp phòng, chống để ngăn chặn tình trạng dịch bệnh TCM có thể lan rộng, kéo dài.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp ngành Y tế triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh TCM tại các cơ sở giáo dục, đặc biệt là tại nhà trẻ, trường mẫu giáo; yêu cầu các cơ sở giáo dục phải có đủ các phương tiện rửa tay, xà phòng và bố trí ở các vị trí thuận tiện tạo điều kiện thuận lợi cho người chăm sóc trẻ và trẻ em thực hiện rửa tay bằng xà phòng; thực hiện vệ sinh lớp học, làm sạch bề mặt bàn ghế học tập và đồ chơi hàng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở giáo dục, thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để tổ chức khám, điều trị và xử lý ổ dịch kịp thời…