Cây si rô “bén rễ” trên vùng đất nắng

Từ việc trồng cây si rô để làm cảnh như hoa kiểng khác trong vườn, chị Nguyễn Ngọc Uyên Trinh (ảnh) ở thôn Lương Cang, xã Nhơn Sơn (Ninh Sơn) đã phát triển diện tích trồng cây si rô - loại cây khá mới lạ tại địa phương, đem lại nguồn kinh tế cho gia đình và thu hút nhiều khách đến tham quan.

Đến thăm nhà chị Trinh, chúng tôi như bị cuốn hút trước một loại cây trồng mới lạ tại địa phương đang cho trái chín sai trĩu cành đỏ rực, làm nổi bật cả không gian nhà. Loay hoay với chậu cây si rô tạo dáng bonsai đã xong, chị giới thiệu với chúng tôi hàng loạt sản phẩm từ trái si rô do chính tay chị chế biến, nào là nước si rô dùng làm nước giải khát với sắc đỏ tự nhiên cực kỳ đẹp, mứt si rô chua chua ngọt ngọt lạ miệng… Rồi chị kể về hành trình bén duyên với cây si rô trồng trên vùng đất nắng này. Chị Trinh chia sẻ: Một ngày tình cờ lướt mạng xã hội Facebook, tôi thấy người bạn ở miền Tây đăng hình trồng cây si rô, thấy cây trồng này mới lạ và cho trái rất đẹp mắt nên tôi xin giống và trái về lấy hạt trồng. Ban đầu tôi chỉ trồng vài cây làm cảnh cho khuôn viên nhà, nhưng nhiều người dân địa phương thấy cây cho quả đẹp đến hỏi mua cây giống về trồng nên tôi quyết định nhân rộng trồng 1 sào.

Theo chị Trinh, cây si rô rất ưa nắng, dễ trồng, không cầu kỳ chăm sóc, chủ yếu là tưới nước đầy đủ thì cây sẽ phát triển mạnh và hầu như rất ít sâu bệnh. Hằng năm chỉ bón phân 2 lần vào đầu mùa và cuối mùa. Cây thường ra hoa kết trái bắt đầu từ tháng 2 và chín theo từng đợt kéo dài đến khoảng tháng 9 sẽ kết thúc. Hiện tại trong vườn nhà chị có hơn 50 cây trên 4 năm tuổi đang cho trái chín, mỗi mùa hái được vài chục ký trở lên. Trái si rô có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nên từ nguồn trái chín chị bán với giá 50.000 đồng/kg và chế biến các sản phẩm từ trái thành các loại nước si rô, mứt si rô bán khoảng 50.000 đồng/chai (tùy sản phẩm). Vào mùa trái chín cũng là thời điểm khu vườn nhà chị đón nhiều khách tới tham quan, chụp ảnh lưu niệm và mua các sản phẩm chế biến từ trái si rô hoặc mua cây si rô giống, mua cây si rô được chăm tỉa thành bonsai đẹp. Ngoài ra, chị còn ươm cây giống và chiết cành, vô chậu cung cấp cho các vườn hoa kiểng tại địa phương và bán cho các tỉnh lân cận với giá 30.000 đồng đến 60.000 đồng/cây. Hiện chị Trinh đang tính đến việc mở rộng và can thiệp để cây si rô có thể cho trái rộ vào dịp Tết làm cây cảnh phục vụ nhu cầu của thị trường.