Trong 10 ngày tới, mưa dông diễn ra khắp các vùng miền

Trong thời gian tới, do chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao lục địa suy yếu nên miền Bắc và miền Trung có mưa dông, các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp nên có mưa, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao lục địa suy yếu nên ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vài nơi. Khu từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 14 - 17 độ Vĩ Bắc nên có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Hiện nay, lưỡi áp cao lục địa tiếp tục suy yếu. Rãnh áp thấp có trục ở khoảng 15 - 18 độ Vĩ Bắc suy yếu và mờ dần đi. Gió Tây Nam ở phía Nam có cường độ yếu.

Dự báo trong 24 đến 48 giờ tới, miền Bắc chịu ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa suy yếu, riêng Bắc Bộ từ đêm 19/5 chịu ảnh hưởng kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000 m; từ ngày 21/5 chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ; áp giảm, độ ẩm tăng. Tây Nguyên và Nam Bộ kết hợp với trường gió Tây Nam có xu hướng hoạt động mạnh dần lên; áp và độ ẩm ít thay đổi.

Nhiều tỉnh thành trên cả nước sẽ có mưa dông. Ảnh: TTXVN.

Dự báo thời tiết các khu vực trong 24 đến 48 giờ tới, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ chiều tối 20/5 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Khu vực Trung và Nam Trung Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to.

Nhận định hình thế thời tiết từ đêm 21 đến ngày 29/5, rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ bị nén, dịch chuyển chậm xuống phía Nam; sau đó từ khoảng ngày 24 - 25/5 có xu hướng nâng trục dần lên phía Bắc. Gió Tây Nam ở khu vực phía Nam tiếp tục hoạt động mạnh dần lên.

Trên cao, vùng hội tụ gió lên đến mực 5000m duy trì và hoạt động mạnh trên khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đến khoảng ngày 23/5.

Cảnh báo, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ đêm 21 - 23/5, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Từ ngày 24 - 29/5, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Riêng từ ngày 21 - 23/5 chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo TTXVN/Báo Tin tức