Tập trung phát triển các sản phẩm du lịch có lợi thế

Tại Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch (DL) Ninh Thuận tại TP. Hồ Chí Minh diễn ra vào ngày 15-5, đồng chí Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục DL cho rằng Ninh Thuận cần xác định và tập trung phát triển một số sản phẩm DL nổi trội có lợi thế của tỉnh để mang lại trải nghiệm, hấp dẫn du khách sau thời gian dài bị tác động bởi dịch COVID-19.

Là tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ, Ninh Thuận là vùng đất hội tụ khá đầy đủ các yếu tối về tài nguyên thiên nhiên, di sản văn hóa và di tích lịch sử đặc thù để phát triển thành vùng động lực của DL Việt Nam. Ninh Thuận còn được biết đến là vùng đất có khí hậu “ít mưa, nhiều nắng” và được ví như “vùng sa thảo độc nhất Đông Nam Á”. Bờ biển trải dài với những dãy núi đâm ra biển tạo nên những vũng, vịnh có cát trắng, nắng vàng, nước biển xanh như ngọc. Không những thế, Ninh Thuận còn có hệ thống các di tích lịch sử, văn hóa đa dạng, có những sản phẩm nông nghiệp đặc sắc được chắt lọc từ vùng đất nhiều nắng gió, trở thành các sản phẩm DL nông nghiệp hấp dẫn.

Du khách tham quan vườn nho Thái An (Ninh Hải). Ảnh: Phan Bình

Tuy nhiên, theo Tổng cục trưởng Tổng cục DL thì thực tế những năm qua, DL Ninh Thuận chưa thực sự phát triển tương xứng với những tiềm năng, điều kiện thuận lợi hiện có. Tốc độ tăng trưởng về lượng khách đến Ninh Thuận chưa nhiều. Điểm đến Ninh Thuận chưa thực rõ nét trên bản đồ DL trong nước cũng như thế giới. Chính vì thế, để cạnh tranh với các điểm đến lân cận, Ninh Thuận cần tập trung phát triển các sản phẩm DL có lợi thế của tỉnh như: Các môn thể thao dù lượn, lướt ván diều trên biển, tham quan vườn nho, táo, làng nghề dệt thổ cẩm, làm gốm... nhằm mang lại những trải nghiệm hấp dẫn cho du khách sau thời gian dài bị tác động bởi dịch COVID-19. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh liên kết, hợp tác với TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận bằng các hoạt động cụ thể, với sự tham gia của các doanh nghiệp lữ hành, các nhà đầu tư để kết nối phát triển các sản phẩm, hình thành các tour, tuyến hấp dẫn phục vụ khách DL. Đẩy mạnh hợp tác trong giới thiệu quảng bá DL, trao đổi khách nội địa, cùng tiếp cận thị trường khách quốc tế. Ngoài ra, cần nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động truyền thông, xúc tiến quảng bá các sản phẩm, chương trình DL, ứng dụng công nghệ thông tin và thúc đẩy chuyển đổi số nhằm hỗ trợ hiệu quả phục hồi DL.

Đồng chí Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở DL TP. Hồ Chí Minh, chia sẻ: Ninh Thuận không chỉ có thế mạnh về DL biển mà còn có các đồi cát trải dài và các khu DL sinh thái rất riêng biệt, bên cạnh đó ẩm thực cũng rất phong phú. Đặc biệt, Ninh Thuận có các đặc sản như nho, táo, cừu... cùng với thế mạnh đó, Ninh Thuận có đặc trưng riêng về nền văn hóa Chăm đặc sắc, chính vì thế Ninh Thuận đã thu hút được rất nhiều du khách trong thời gian qua và sẽ là tỉnh có tiềm năng lớn về phát triển DL. Để thúc đẩy công tác kết nối DL, thời gian tới Ninh Thuận cần kết nối tổ chức các chương trình xúc tiến, quảng bá và tạo chuỗi liên kết với các tỉnh, thành phố trong khu vực qua đó giới thiệu hình ảnh quê hương, con người, các giá trị văn hóa từ đó tạo ra các sản phẩm đặc trưng của vùng thu hút du khách, tạo đà phục hồi DL.

Du khách chọn mua sản phẩm gốm Chăm Bàu Trúc. Ảnh: Ngọc Diệp

Những năm gần đây, ngành DL Ninh Thuận đã được tập trung đầu tư và có nhiều khởi sắc tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư đăng ký đầu tư kinh doanh tại Ninh Thuận. Đặc biệt, ngày 28-3-2018, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 25/2018/QĐ-UBND về quy định cơ chế thu hút phát triển DL đẳng cấp cao trên địa bàn tỉnh, nhờ vậy đã thu hút khá nhiều nhà đầu tư, với nhiều dự án DL quy mô lớn. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 57 dự án dịch vụ DL được cấp quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, với tổng vốn đăng ký trên 29.686 tỷ đồng, trong đó có 19 dự án đi vào hoạt động tạo ra nhiều diện mạo mới, hứa hẹn thúc đẩy tăng trưởng DL bền vững trong tương lai. Trong đó có một số dự án DL tiêu biểu đầu tư vào Ninh Thuận như: Khu DL Mũi Dinh Ecopark; Tổ hợp khách sạn 5 sao SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang; Tổ hợp Ninh Chữ Sailing Bay; Nara Binh Tien Golf & Beach Resort,...

Theo đồng chí Trần Quốc Nam, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rất lớn tới ngành DL Việt Nam nói chung và DL Ninh Thuận nói riêng. Để phục hồi và phát triển DL tỉnh nhà tương xứng với tiềm năng, lợi thế, nhằm thực hiện mục tiêu đưa ngành DL cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn vào năm 2025 và thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn và phát triển bền vững vào năm 2030 theo đúng tinh thần Nghị quyết số 04-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển DL Ninh Thuận trở thành ngành kinh tế mũi nhọn giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn đến năm 2030, Ninh Thuận định hướng xây dựng và phát triển các sản phẩm DL, đặc biệt là những sản phẩm mang tính đặc trưng của Ninh Thuận tập trung ưu tiên phát triển 3 nhóm sản phẩm chính gồm: 4 sản phẩm đặc thù, 4 sản phẩm mới lạ, 4 sản phẩm bổ trợ. Cụ thể, nhóm sản phẩm đặc thù, gồm: DL nghỉ dưỡng trải nghiệm biển; DL văn hóa di sản Chăm; DL nông nghiệp công nghệ cao; DL sinh thái gắn với Vườn quốc gia Núi Chúa. Nhóm sản phẩm mới lạ gồm: DL khám phá và vui chơi giải trí cát - muối; DL săn bắn bán hoang dã; DL trải nghiệm đường sắt; DL điều dưỡng và chăm sóc sức khỏe. Nhóm sản phẩm bổ trợ gồm: DL cộng đồng; DL vui chơi giải trí và ẩm thực; DL tham quan sản xuất năng lượng tái tạo; thương mại DL.

Bên cạnh đó, Ninh Thuận cũng ưu tiên kêu gọi các dự án đầu tư ở vùng trọng điểm phát triển DL phía Bắc, phía Nam và trung tâm Tp. Phan Rang - Tháp Chàm để hình thành hệ thống khách sạn tại khu vực bãi biển Bình Sơn - Ninh Chữ, trung tâm thương mại, các khu giải trí phức hợp kết hợp nghỉ dưỡng, lưu trú; các khu DL nghỉ dưỡng cao cấp ven biển; các dịch vụ DL chuyên đề như DL kết hợp đua mô tô địa hình trên cát, các môn thể thao biển như dù lượn, lướt ván diều, trải nghiệm hoạt động nông nghiệp để hình thành các sản phẩm DL đặc thù, khác biệt có tính cạnh tranh cao nhằm thu hút khách DL trong nước và quốc tế.