Người lao động được tư vấn việc làm từ cơ sở

Từ đầu năm 2022 đến nay, đã có nhiều phiên giao dịch việc làm được Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh đưa về cơ sở; phối hợp với các xã, phường, thị trấn và một số doanh nghiệp (DN) tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm trong và ngoài tỉnh, tư vấn lao động (LĐ) đi làm việc theo hợp đồng có thời hạn ở nước ngoài. Đây là cơ hội để DN tuyển dụng nhân sự, còn người LĐ thì được tiếp cận với việc làm.

Ngay sau khi học xong lớp 12, chị Lê Thị Giỏi, xã Nhơn Sơn (Ninh Sơn) vào Bình Dương làm công nhân trong một nhà máy xốp. Giữa năm 2021, do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, chị xin nghỉ việc về quê. Chị Giỏi tâm sự: Làm trong Bình Dương, tăng ca thì lương cũng được 8-10 triệu/tháng, nhưng chi phí tốn kém nhiều nên không tiết kiệm được. Dịch bệnh phức tạp quá, tôi về quê, vừa hay xã tổ chức tư vấn việc làm, nên tôi đi với mấy người bạn nữa tham gia tìm kiếm cơ hội việc làm cho bản thân. Khi đến đây, tôi được tư vấn, giới thiệu nhiều việc làm trong tỉnh, đặc biệt là những công ty có tuyển LĐ phổ thông vào rồi đào tạo nghề. Tôi cũng mong sớm có việc làm ổn định tại quê hương.

Là bộ đội xuất ngũ, vừa ra quân vào đầu năm 2022, anh Lê Gia Bảo, xã Phương Hải (Ninh Hải) cùng những người bạn đến phiên giao dịch việc làm lưu động được tổ chức tại địa phương. Tại đây, anh hỏi cặn kẽ vấn đề đi làm việc ở nước ngoài. Anh Bảo chia sẻ: Cán bộ Trung tâm DVVL tỉnh và các DN cung ứng lao động tư vấn cho tôi rất kỹ về việc học tiếng Nhật, chi phí, vốn vay, thời gian, ngành nghề, mức thu nhập, chế độ nhận khi làm việc, sau khi kết thúc công việc về lại thì có các khoản hỗ trợ. Trước khi đến đây, tôi đã tìm hiểu kỹ về việc đi LĐ ở Nhật Bản trên internet, giờ được tư vấn kỹ hơn càng yên tâm. Chúng tôi đã ghi thông tin sơ tuyển, chờ trung tâm và công ty gọi điện thoại là đi học để được đi làm.

Người lao động tìm hiểu thông tin việc làm.Ảnh: M.Thương

Có mặt tại một phiên giao dịch việc làm lưu động trên địa bàn huyện, bà Lê Thị Hoa Kiều, Phó Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Ninh Hải cho biết: Huyện vẫn còn một số thanh niên đến tuổi LĐ, bộ đội phục viên xuất ngũ về địa phương, học sinh, sinh viên ra trường cần tìm việc làm nhưng chưa có cơ hội tìm hiểu thông tin từ các DN tuyển dụng. Tôi hy vọng với những phiên giao dịch việc làm lưu động như thế này, người LĐ của huyện sẽ có cơ hội tìm việc làm phù hợp, góp phần quan trọng tạo nguồn thu nhập cho gia đình, giảm nghèo hiệu quả hơn.

Đưa sàn giao dịch việc làm về cơ sở trong bối cảnh thích ứng với dịch COVID-19 là định hướng trong năm nay của Trung tâm DVVL tỉnh. Với sự phối hợp tích cực từ UBND các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn trên địa bàn, các phiên giao dịch việc làm lưu động lại được tổ chức sau 1 năm bị gián đoạn vì COVID-19. Ông Phan Thanh Sơn, Giám đốc Trung tâm DVVL tỉnh cho biết: Từ đầu năm nay, Trung tâm đã đưa nhiều phiên giao dịch về cơ sở, giúp LĐ tiếp cận với việc làm. Quan trọng là ngay khi mở cửa kinh tế, sống chung an toàn với dịch COVID-19, nhiều DN đã khởi động hoạt động sản xuất nên nhu cầu về LĐ rất lớn. Chúng tôi mong muốn qua những phiên giao dịch ở cơ sở thế này, các trường nghề và DN tham gia tích cực, địa phương kết nối với LĐ nhiều hơn nữa, giúp LĐ tiếp cận với việc làm. DN và người LĐ được gặp nhau qua những phiên giao dịch thì hiệu quả tuyển dụng LĐ sẽ tốt hơn. Dự kiến trong năm 2022, Trung tâm sẽ tổ chức ít nhất 24 phiên lưu động về các xã, phường, thị trấn trong tỉnh.