Kỷ niệm 30 năm Ngày Báo Ninh Thuận xuất bản số báo đầu tiên (1/5/1992 - 1/5/2022)

Báo Ninh Thuận 30 năm đổi mới và phát triển

Cách đây 30 năm, trong điều kiện tỉnh nhà mới tái lập (tháng 4-1992) còn nhiều khó khăn, nhưng ngày 1-5-1992, số báo Ninh Thuận đầu tiên đã ra mắt bạn đọc đánh dấu sự ra đời và đi vào hoạt động của tờ báo Đảng bộ địa phương. Từ đó đến nay, cùng với sự phát triển chung của tỉnh, Báo Ninh Thuận đã từng bước trưởng thành, phát triển, luôn là cầu nối giữa “Ý Đảng và lòng dân” - xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Thuận.

Qua 30 năm hoạt động, dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, định hướng của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, sự phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương, sự cộng tác nhiệt tình của cộng tác viên và sự “đồng hành” của bạn đọc trong tỉnh, Báo Ninh Thuận đã từng bước cải tiến và nâng cao chất lượng về nội dung và hình thức các ấn phẩm, đáp ứng nhu cầu thông tin kịp thời, chính xác, phong phú đến với bạn đọc; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đội ngũ những người làm báo Ninh Thuận luôn đoàn kết, đổi mới trong cách nghĩ, cách làm và có những bước tiến vững chắc để cùng xây dựng tờ báo phát triển như ngày hôm nay.

Tòa soạn Báo Ninh Thuận hôm nay. Ảnh: V.Nỷ

Minh chứng cho sự phát triển của báo, thể hiện bằng những kết quả đáng ghi nhận. Năm 1992 báo xuất bản mỗi tháng 4 kỳ, đến năm 1994, xuất bản tăng lên 6 kỳ/tháng; đầu năm 2000 báo tăng lên 8 kỳ - 9 kỳ/tháng. Từ tháng 7-2003, báo tăng lên 3 kỳ/tuần (12-13 kỳ/tháng) và đến tháng 2-2014, báo tăng lên 4 kỳ/tuần (17-18 kỳ/tháng). Nội dung bao gồm gần 30 chuyên trang, chuyên mục, phản ảnh khá toàn diện mọi hoạt động của các ngành, địa phương và đời sống sinh động của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Lượng phát hành từ chỗ chỉ có 2.200 tờ/kỳ (năm 1992), đến nay đã ổn định ở mức 5.200 tờ/kỳ. Ngoài báo in thường kỳ, hằng năm Báo Ninh Thuận còn xuất bản Đặc san Xuân vào dịp Tết cổ truyền dân tộc và Đặc san Tháng Tư, kỷ niệm ngày giải phóng Ninh Thuận; giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Từ năm 1997, hằng năm vào dịp Quốc khánh (2-9) Báo xuất bản tập sách “Người tốt - Việc tốt” nêu gương điển hình tiên tiến; tuyên truyền, cổ vũ phong trào thi đua yêu nước trong tỉnh. Kể từ tháng 4-2000, Báo xuất bản tờ Tin ảnh (mỗi tháng 1 kỳ) phục vụ đồng bào dân tộc thiểu số miền núi, vùng sâu, vùng xa, được đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân đánh giá cao. Từ năm 2006, Báo Ninh Thuận phối hợp với Thông tấn xã Việt Nam xuất bản Báo ảnh Dân tộc và Miền núi song ngữ Việt - Chăm, phục vụ đồng bào Chăm tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận. Đặc biệt, ngày 16-4-2011, Báo Ninh Thuận điện tử (NTO) chính thức đi vào hoạt động, thêm kênh thông tin, cung cấp cho bạn đọc trong tỉnh, trong nước và quốc tế những thông tin nhanh nhất, toàn diện, góp phần tuyên truyền quảng bá hình ảnh quê hương và con người Ninh Thuận, kêu gọi đầu tư phát triển tỉnh nhà... Về đội ngũ phóng viên Báo Ninh Thuận, từ lúc ban đầu mới thành lập, chỉ có 3 cán bộ, phóng viên, đến nay cơ quan Báo có một đội ngũ trưởng thành, với gần 30 cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên và trên 20 cộng tác viên thường xuyên có đủ trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng với yêu cầu phát triển của báo in và báo điện tử...

Cán bộ, kỹ thuật viên phòng Tòa soạn-Báo điện tử ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin
trong trình bày ấn phẩm báo in. Ảnh: Văn Nỷ

Trong quá trình xây dựng và phát triển, ngoài nhiệm vụ chuyên môn, Báo Ninh Thuận còn phối hợp với các báo bạn, tổ chức xã hội, các doanh nghiệp thực hiện tốt công tác từ thiện xã hội tại địa phương như: Vận động xây dựng nhà ở cho hộ nghèo; cứu trợ Nhân dân vùng bị thiệt hại do thiên tai, lũ lụt gây ra; hỗ trợ và phát học bổng cho học sinh nghèo hiếu học; giúp đỡ những trường hợp khó khăn hoạn nạn tại các địa phương trong tỉnh... Tháng 12-1996, Báo Ninh Thuận phối hợp với Liên đoàn Lao động, Sở Thể dục - Thể thao tỉnh tổ chức thi đấu bóng bàn trong công nhân lao động tranh giải Báo Ninh Thuận lần thứ I. Đến nay, là giải bóng bàn truyền thống tranh giải Báo Ninh Thuận được tổ chức hằng năm, nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Với những thành tích đã đạt được qua 30 năm đổi mới và phát triển, Báo Ninh Thuận vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Nhì; Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua của Chính phủ; bằng khen; các bộ, ngành Trung ương; Tỉnh ủy và UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc và nhiều bằng khen về thành tích hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao.

Trong thời gian tới, xác định rõ nhiệm vụ chính trị được giao, Báo Ninh Thuận tiếp tục bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và định hướng tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Tiếp tục thực hiện đổi mới, kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy, xây dựng chiến lược quy hoạch báo chí địa phương; tiếp tục quan tâm đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị tác nghiệp theo hướng tòa soạn hội tụ, truyền thông đa phương tiện để phù hợp với xu hướng phát triển của báo chí hiện đại. Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các lĩnh vực đời sống xã hội, với những nội dung đòi hỏi chất lượng cao hơn, chuyên sâu hơn; đưa nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống; cổ vũ các phong trào thi đua yêu nước thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Với mục tiêu không ngừng đổi mới hoạt động báo chí phục vụ đắc lực cho sự phát triển của tỉnh nhà theo hướng văn minh, hiện đại; cán bộ, phóng viên, viên chức Báo Ninh Thuận quyết tâm xây dựng cơ quan Báo ngày càng vững mạnh, xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong tỉnh.