Tăng huyết áp (THA) là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây tai biến mạch não với tỷ lệ tử vong và tàn phế rất cao. Bên cạnh đó, THA còn gây nhiều biến chứng nguy hiểm như phình tách động mạch chủ, biến chứng về mắt, biến chứng suy thận, nhồi máu cơ tim... Do đó, kiểm soát huyết áp là mục tiêu phải đạt được ở người bệnh THA. Để đạt được mục tiêu này, bên cạnh việc tuân thủ đúng chỉ định dùng thuốc của bác sĩ và thay đổi lối sống thì việc rất quan trọng là bệnh nhân cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp.
Chế độ dinh dưỡng của người bệnh THA cần đảm bảo đủ chất, đa dạng các loại thực phẩm. Cần chú ý tăng cường các thực phẩm giàu dinh dưỡng như ngũ cốc, thịt lợn nạc, thịt gà, cá, tôm, cua, sữa (sữa tách bơ, sữa đậu nành, sữa chua)...
Trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh THA nên bổ sung các loại thực phẩm giúp duy trì huyết áp ổn định. Trong đó rau xanh và trái cây tươi là nguồn thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và các yếu tố vi lượng cần thiết như: kali, magiê, phốt pho, chất chống oxy hóa... giúp giảm cholesterol, làm chậm sự tiến triển của xơ vữa động mạch, kiểm soát huyết áp và bảo vệ sức khỏe tim mạch, rất có lợi cho người bệnh THA. Đó là các loại rau như: Cà chua, cần tây, rau cải, rau bí, khoai tây, nấm, mộc nhĩ... Các loại quả bao gồm: Cam, chanh, quýt, bưởi, chuối, dưa hấu...
B.H (Theo Báo SK&ĐS)